รายงานแยกประเภท ขอคำปรึกษาด่วนค่ะ

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

รายงานแยกประเภท ขอคำปรึกษาด่วนค่ะ

โพสต์โดย pinkpong » อังคาร ม.ค. 17, 2012 10:47 am

1.ถ้าหาก ตอนออกบิล IV ในนามลูกค้า"ศรีตรังฯ" แต่วางบิลในนามลูกหนี้ "TSM" พอจะมีวิธีการทำวางบิล BI**ได้หรือไม่
2.และทำอย่างไรในแยกประเภทให้ปรากฏรายการลูกค้า "ศรีตรัง" ให้เป็น "TSM"

ปล. ออกบิลลูกค้า"ศรีตรังฯ"    วางบิลลูกหนี้ "TSM"    รับชำระหนี้ลูกหนี้ "TSM"
pinkpong
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ธ.ค. 26, 2011 10:08 am

Re: รายงานแยกประเภท ขอคำปรึกษาด่วนค่ะ

โพสต์โดย ASAN » อังคาร ม.ค. 17, 2012 12:21 pm

- ให้ใช้ช่องอ้างอิงในการพิมพ์ชื่อลูกค้าศรีตรังฯ ส่วนที่อยู่ให้ใช้หมายเหตุ 1-10  นะครับ แต่เราต้องแก้ไขฟอร์มบิลนิดหน่อยให้แสดงผลเป็นศรีตรังฯแทน TSM  สำหรับช่องรหัสลูกค้านั้นยังต้องใช้รหัส TSM นะครับ เพื่อให้โปรแกรมไปบันทึกประวัติลูกค้า ซึ่งเราจะใช้ต่อไปในการเชื่อมโยงถึงการชำระหนี้ต่อไป

- สำหรับจะให้โปรแกรมบันทึกบัญชีในแยกประเภทมีข้อความว่าศรีตรังฯด้วยนั้น เราจะใช้ช่องอ้างอิงนี้ไปบันทึกในคำอธิบายแทน ซึ่งเราต้องแก้ไขรูปแบบการบันทึกบัญชีในเอกสารเล็กน้อยครับ
ไปที่หัวข้อ เริ่มระบบ >กำหนดเลขที่เอกสาร > เลือกเอกสาร IV  จากนั้นทำการแก้ไขเข้าไปในหน้าที่ 2 ตรงคำอธิบายในสมุดรายวัน ให้พิมพ์คำนี้แทนครับ

'ขายส/ค- '+ARMAS->CUSCOD - ' ' - ARTRN->YOUREF

หมายถึงจะให้โปรแกรมพิมพ์ข้อความในคำอธิบายในสมุดรายวัน(หรือบัญชีแยกประเภท) ว่าขายสด ตามด้วยรหัสลูกค้าของ TSM ตามด้วยข้อความที่อยู่ในช่องอ้างอิงครับ

การทำวิธี ก็จะมีข้อเสียเหมือนกันคือ ถ้าออกบิลประเภทเดียวกันนี้หมด ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีลูกค้าที่ออกบิลปกติด้วยก็จะเป็นปัญหาเหมือนกัน ดังนั้นหากมีการขายอยู่ 2 แบบ
คือ ขายโดยอ้างถึงลูกค้านั้นๆเลย ก็ควรสร้างเอกสารไว้ข้อหนึ่ง ส่วนลูกค้าที่ให้ชื่ออื่น ก็ไว้อีกหัวข้อหนึ่งจะดีกว่าครับ  เช่น IV, IZ เป็นต้นครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ASAN
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 3477
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 15, 2003 9:50 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 55 ท่าน