หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ
Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator
โดย NET 55/5 » พุธ ก.พ. 27, 2013 1:09 pm
อยากถามว่า
1. ถ้าจะลงพวกค่าใช้จ่ายที่เราสำรองจ่ายแทนคนอื่นก่อน ควรจะใช้หัวข้อไหนคะ (เพราะปัจจุบันใช้
2. ถ้าการขายสินค้ามีการเก็บเงินสดปลายทาง(คือส่งของให้ที่บ้านลูกค้าแล้วค่อยรับเงินสดมาค่ะ) ควรจะออกด้วยเอกสารอะไรคะ
พอดีว่ามีปัญหาว่าพนักงานปกติจะออกเป็นบิลขายสด (HS) ค่ะ แล้วพอพิมพ์รายงานตรวจสอบยอดระบบขายประจำวัน ต้องมานั่งเช็คเองอีกทีว่าอันไหนยังค้างชำระอยู่น่ะค่ะ
แล้วบิลที่ค้างนานๆก็จะไม่ทราบ เพราะว่าออกเป็นบิลเงินสดไปแล้วค่ะ
ขอบคุณค่ะ
-
NET 55/5
- Full Member

-
- โพสต์: 132
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ส.ค. 27, 2012 3:36 pm
โดย savek » พุธ ก.พ. 27, 2013 1:26 pm
ขอเรียนตอบคำถามดังนี้นะครับ
1. ปกติถ้าเป็นรายการปรับปรุงทางบัญชี ควรจะบันทึกในสมุดรายวันโดยตรงครับ นอกจากว่าการสำรองจ่ายครั้งนี้จะเป็นการจ่ายล่วงหน้าค่าสินค้า ซึ่งสามารถบันทึกไว้ในเมนูจ่ายเงินมัดจำ และนำไปหักยอดซื้อออก ในตอนที่รับสินค้าได้ครับ
2. กรณีแบบนี้ก็น่าจะออกเป็นบิลเงินสดนะครับ เพียงแต่ในทุกๆ วัน จะต้องมีการพิมพ์รายงานขายสด ออกมาตรวจสอบกับสำเนาใบเสร็จรับเงินที่เราได้รับมาจาก พนง.ขาย ว่าเราได้รับมาครบถ้วนหรือไม่ นอกเสียจากว่าจะมีรายการลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ที่ยอมให้ลูกค้าชำระเงินภายหลังจากวันที่รับสินค้าไปได้ กรณีแบบนั้นก็ควรจะเปิดเป็นบิลขายเงินเชื่อครับ
-

savek
- Administrator

-
- โพสต์: 12467
- ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am
โดย suchai » พุธ ก.พ. 27, 2013 3:31 pm
เวลาเราใช้เมนูขายเงินสด ออกบิลไปเก็บเงินลูกค้า กว่าจะกลับมาตอนเย็นหรือเช้าวันรุ่งขึ้น มักจะหลุด เพราะโปรแกรมออกเอกสารขายเงินสด ณ จุดขาย คือชำระเงินทันที
บางที่ก็กลัวจะผิดพลาด ก็ออกเป็นขายเงินเชื่อและรับชำระหนี้คู่กัน หากยังไม่มีการบันทึกทางการเงินว่า รับด้วยเงินสด หรือ เช็ค ระบบก็จะคงค้างเป็นสภาพลูกหนี้อยู่ แต่วิธีดูจะเปลืองขั้นตอนและเอกสาร แต่ก็รัดกุม ไม่หลุด ซึ่งเห็นหลายๆ ที่ก็เลือกแนวทางนี้เพราะว่าดูปลอดภัย แม้ว่าจะฟุ่มเฟือยเอกสารและขั้นตอนพอสมควร
-

suchai
- Hero Member

-
- โพสต์: 2332
- ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
- ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง
-
ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express
ผู้ใช้งานขณะนี้
กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 73 ท่าน