อยากทำใบสั่งผลิต สามารถทำได้หรือไม่ คล้าย ๆ PO แต่เป็นเอกสารภายใน

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

อยากทำใบสั่งผลิต สามารถทำได้หรือไม่ คล้าย ๆ PO แต่เป็นเอกสารภายใน

โพสต์โดย pkarok » พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2015 4:08 pm

อยากทำใบสั่งผลิต  สามารถทำได้หรือไม่  คล้าย ๆ  PO  แต่เป็นเอกสารภายใน  ที่เมื่อบันทึกลง ไปแล้ว  stock  ยังไม่เพิ่มในคลัง ที่สั่ง  ลักษณะ คล้าย ๆ PO  ใครทราบ แนะนำที
pkarok
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 37
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ย. 13, 2012 11:53 am

Re: อยากทำใบสั่งผลิต สามารถทำได้หรือไม่ คล้าย ๆ PO แต่เป็นเอกสารภายใน

โพสต์โดย suchai » พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2015 11:42 pm

ผมเคยทำใบสั่งผลิต ตอนที่ต้องตัดสินใจว่าจะใช้ ใบสั่งขาย หรือ ใบเสนอราคา มาทำใบสั่งผลิต พอดีใบสั่งขายมีการควบคุมการ order ของกันเข้มข้น เลยเลี่ยงมาใช้ใบเสนอราคาทำเป็นใบสั่งผลิต เพื่อที่จะนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับเอกสาร PD จ่ายสินค้าเพื่อผลิต ว่าขาดเหลือมากน้อยหรือเกินไปเท่าไหร่

แต่การประยุกต์เอกสาร QT ขึ้นมาเพื่อเปิดใบสั่งผลิต สมมติว่าเป็น QP แล้วทำจ่ายเพื่อผลิต PD รุ่นที่ผมทำเรื่องผลิตเป็นโปรแกรม Job รุ่นบุกเบิก ต้องเขียนรายงานขึ้นมาใหม่เองทั้งหมด ในโปรแกรมมาตรฐานไม่รู้เรื่องอะไรด้วย

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น จากการทำใบสั่งผลิต QP จึงมีวิวัฒนาการมาจนถึง Express V.2 For Production สินค้าสำเร็จรูปสามารถเก็บ BOM เป็นของตนเองได้ ผมก็ใช้จินตนาการว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้น โดยเมื่อก่อนประยุกต์เอาสินค้าชุดแล้วทำรหัสให้เหมือนกับสินค้าสำเร็จรูป ให้มีรหัสผิดกันนิดเดียว จากนั้นใช้ชื่อที่เหมือนกันมาเขียนรายงานเพื่อค้นหา BOM ของสินค้าสำเร็จรูป สุดท้ายมันก็เป็นในสิ่งที่มันควรจะเป็น

เรื่องผลิตจะมีรายละเอียดที่ยากและซับซ้อนกว่าซื้อมา-ขายไป ความต้องการแต่ละที่จะมีความเฉพาะตัว คงไม่สะดวกที่จะมาอธิบายตรงนี้ได้หมดครับ

ถ้าคุณใช้ QT หรือ SO ทำใบสั่งผลิต เพียงเพื่อเก็บเป็นเอกสารหรือหลักฐานเท่านั้น ผมว่า ก็โอเค แต่ในรายงานมาตรฐานด้านหลังของโปรแกรมมันจะมีข้อมูลเหล่านี้รวมอยู่ด้วย เราต้องสร้างรายงานเพื่อยกเว้นหรือแยกสิ่งเหล่านี้ออกจากรายงานใบเสนอราคาหรือรายงานใบสั่งขายปกติ ซึ่งจะต้องมีภาระเรื่องการแก้ไขรายงานค่อนข้างมาก อันนี้ต้องแจ้งให้ทราบก่อน
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง

Re: อยากทำใบสั่งผลิต สามารถทำได้หรือไม่ คล้าย ๆ PO แต่เป็นเอกสารภายใน

โพสต์โดย pkarok » ศุกร์ ส.ค. 14, 2015 9:28 am

ขอบคุณมากค่ะ พอได้เป็น ไอเดีย  ไปใช้ประยุกต์ ในการทำงานค่ะ
pkarok
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 37
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ย. 13, 2012 11:53 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 48 ท่าน

cron