* อ่ะโดนแซงซะแล้ว

กำลังเตรียมคำตอบพอดี
ข้อ 1 คุณ Nine_T เขาตอบแล้ว เอาข้อ 2 เลยนะ
-คิดว่าโปรแกรมคำนวณถูกแล้วครับ ผมได้ลองทดสอบทั้งเวอร์ชั่น dos และ win เช่นซื้ออุปกรณ์มาราคา 50,001 บาท เมื่อนำมาคำนวณค่าเสื่อม โปรแกรมจะคำนวณได้ปีละ 10,000 บาท ซึ่งเอา 1 บาทออกก่อน จากนั้นได้ลองอีกครั้งว่าถ้าต้นทุนซื้อ 50,000 บาทถ้วน โปรแกรมก็คิดค่าเสื่อมได้ปีละ 9,999.80 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คำนวณถูกต้องแล้วครับ
- กรณีของคุณที่คำนวณผิด น่าจะเกิดจากยอดยกมาผิดมากกว่า คุณจะใช้หลักการคำนวณด้วย Excel ไม่ได้นะครับ เพราะมันไม่มีการปัดเศษที่ตำแหน่งที่ 3 ของเศษสตางค์ครับ (นอกจากใช้คำสั่ง @round,X)
-การคำนวณของโปรแกรม Express ใช้หลักการง่ายๆแต่ถูกต้องกล่าวคือ นำทรัพย์สิน-ราคาซาก แล้วหารด้วยจำนวนปีก่อน จากนั้นคิดเป็นวันในแต่ละเดือนจะไม่เท่ากัน ถ้าตั้งค่าให้คิดค่าเสื่อมเป็นเดือน คุณจะเห็นข้อแตกต่างชัดเจน เช่นเดือนที่ลงท้ายด้วย 30 จะเท่ากับยอดของเดือนอื่นๆที่ลงท้าย 30 วัน แต่ถ้ายอดที่หารแล้วด้วยจำนวนวันในปี มีเศษจากการหาร โปรแกรมจะนำเศษจากการหารไปบวกลบในเดือนที่ 12 ของรอบบัญชีนะครับ(ไม่ได้หมายถึงเดือนที่ลงท้าย 31 นะครับ) ซึ่งก็หมายความว่า ยอดค่าเสื่อมทั้งปี หารเป็นวันแล้วก็จริงเพื่อให้ทราบยอดของแต่ละเดือน แต่สุดท้าย เมื่อรวมแล้วจะต้องได้ยอดรวมทั้งปีครับ