หน้า 1 จากทั้งหมด 1

รับเงินมัดจำ จำเป็นต้องรับรู้ภาษีมูลค่าเพิ่มรึไม่

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 18, 2013 11:33 am
โดย naramon
อยากสอบถามว่าเวลาบันทึกรับเงินมัดจำจากลูกค้าแบบสมาชิกรายเดือน (ซึ่งมีแบบ 3เดือน,6เดือน,12เดือน) จำเป็นต้องรับรุ้ภาษีมุลค่าเพิ่ม ณ วันที่รับเงินเข้าบัญชีบริษัทเลยรึป่าว เพราะในโปรแกรมมีให้เลือก

รับรู้ภาษี 3 รูปแบบในช่องรับเงินมัดจำค่ะ และถ้าหากบันทึกรับเงินมัดจำโดยไม่มีภาษีมุลค่าเพิ่มเฉยๆๆ และมาตัดรับเงินมัดจำในภายหลังและรับรู้ภาษีมุลค่าเพิ่มพร้อมกับที่ตัดรับเงินมัดจำเป็นรายได้ ได้มั้ยค่ะ

รบกวนตอบให้ด้วยค่ะ  ขอบคุณมากๆๆค่ะ ;)

Re: รับเงินมัดจำ จำเป็นต้องรับรู้ภาษีมูลค่าเพิ่มรึไม่

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 18, 2013 11:48 am
โดย savek
ต้องบันทึก VAT ตั้งแต่ได้รับเงินเลยนะครับ :)

และในระบบก็จะมีการล็อกในตรงจุดนี้เอาไว้ด้วยครับ หากไม่ระบุว่ามี VAT ในหน้าจอรับชำระหนี้ จะไม่สามารถนำมาหักกับการเปิดบิลขาย (ใบกำกับ) ที่มี VAT ได้ด้วยนะครับ

Re: รับเงินมัดจำ จำเป็นต้องรับรู้ภาษีมูลค่าเพิ่มรึไม่

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 19, 2013 10:44 am
โดย ASAN
มาตรา 78 ภายใต้บังคับมาตรา 78/3 ความรับผิดในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดจากการขายสินค้า ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้

    (1) การขายสินค้านอกจากที่อยู่ในบังคับตาม (2) (3) (4) หรือ (5) ให้ความรับผิดทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อส่งมอบสินค้า เว้นแต่กรณีที่ได้มีการกระทำดังต่อไปนี้เกิดขึ้นก่อนส่งมอบสินค้าก็ให้ถือว่าความรับผิดเกิดขึ้นเมื่อได้มีการกระทำนั้น ๆ ด้วย

    (ก)โอนกรรมสิทธิ์สินค้า

    (ข) ได้รับชำระราคาสินค้า หรือ

    (ค) ได้ออกใบกำกับภาษี


กรณีของคุณ อยู่ข้อ ข    ดังนั้นต้องลง VAT เลยครับ