หน้า 1 จากทั้งหมด 1

express เป็นอะไรคับ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 12, 2013 10:13 am
โดย MA_A_DA
:'(จากการเฝ้าสังเกตุการณ์มาประมาณ 1เดือน ที่ผ่านมา เรื่อง SAVE แล้วรายการหายบางส่วน / เลขที่บิลหาย / รวมเงินผิด  ไม่รู้เกิดจากสาเหตุใดบ้าง
คำแนะนำของพนักงาน EXPRESS ก็ปฎิบัติตามทุกครั้ง เช่นู แนะนำให้มีเครื่องสำรองไฟทุกเครื่อง ตอนนี้เราก็ได้ปฎิบัติตามแล้ว จัดเรียงข้อมูลทุกเช้า(ส่วนมากจะบอกเรื่องปัญหาระบบไฟ)  ปัญหาต่างๆก็ยังเกิดขึ้นเกือบทุกวันเลย (บริษัทผมกลัวมาก ถ้าพลาดไป )มันจะทำให้ลูกค้าไม่มีความเชื่อมั่นในบิลขายของเรา และตอนนี้พนัี่กงานต้องระแวง คอยตรวจสอบบิลทุกครั้ง ก่อนคิดเงินลูกค้าไอีก จากขั้นตอนที่ทำให้รวดเร็ว กลับ กลายเป็นช้าไปอีก

เฮ้อ !!อยากรู้จังปัญหามันเกิดจากอะไรบ้าง  จะได้ปัญหาให้ถูกจุด  (อยากรู้คำตอบที่มีน้ำหนักมากครับ)  บริษัทผมมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบ EXPRES  ประมาณ 40 กว่าเครื่อง (ขอฝากวิเคาระห์ด้วยนะคับ) :-\

Re: express เป็นอะไรคับ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 12, 2013 10:28 am
โดย savek
ยิ่งมีจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานร่วมกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งต้องมีนโยบายด้านไอทีที่เข้มงวดครับ เพราะหากเครื่องใดเครื่องหนึ่งเกิดปัญหาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไฟตกไฟดับ , ติดไวรัสคอมพิวเตอร์ , อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ , ซอฟท์แวร์ภายในเครื่องทำงานผิดปกติ ฯลฯ ก็จะส่งผลกระทบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผมเองเคยได้เห็นบางบริษัทฯ ที่มีนโยบายด้านไอทีที่เข้มงวด ประเภทที่ว่าเมื่อมีเครื่องใดเครื่องหนึ่งทำอะไรที่ผิดปกติ เช่น Restart เครื่องในระหว่างเวลางาน Admin ที่ดูแลระบบจะมาตรวจสอบทันทีว่าทำไมถึงต้องรีสตาร์ทระบบ และรวมไปถึงการห้ามติดตั้งซอฟท์แวร์ที่ไม่จำเป็นลงไปในเครื่อง , ห้ามนำสื่อหรือมีเดีย เช่น พวก Flash Drive , แผ่นซีดี ดีวีดี ส่วนตัวมาใช้ในคอมพิวเตอร์ของออฟฟิศ

เพราะตรงนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ การที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ก็ต้องมีการควบคุมดูแลที่ทั่วถึง มีนโยบายที่สามารถทำให้พนักงานทุกคนให้ความร่วมมือในการแจ้งสิ่งผิดปกติ และมีการแก้ไขสิ่งผิดปกตินั้นอย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์

ในส่วนของโปรแกรมนั้น หากระบบทำงานอย่างปกติ ก็มั่นใจได้ว่าโปรแกรมจะทำงานอย่างถูกต้องสมบูรณ์ เหมือนกับหลายๆ บริษัท ที่มีการใช้งานโปรแกรมพร้อมกันเป็นร้อยเครื่อง ก็ยังทำงานได้เป็นปกติครับ

Re: express เป็นอะไรคับ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 12, 2013 11:42 am
โดย suchai
จุดไหนเครื่องไหน กลุ่มไหนที่มีปัญหา ก็ให้พิจารณาแก้ไขในจุดนั้นก่อน เป็นการเร่งด่วน

แล้วค่อยมาพิจารณาในภาพรวม ว่าจะแก้ไขอย่างไร ให้มันมีเสถียรภาพและยั่งยืน

มันไม่ง่าย หากมีความเข้าใจและชำนาญในเรื่องเหล่านี้ ก็สามารแก้ไขและทำให้ดีได้

ผมว่า [color=red]คุณต้องเริ่มถามตัวเองก่อนว่า สามารถจะเข้าใจปัญหาต่างๆ ที่คุณเสวกแนะนำ และสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้หรือไม่
  ถ้าทำโดยภายในไม่ได้ ก็หาคนที่ชำนาญจากภายนอก เข้ามาแก้ไข ก็น่าจะจบ (เน้นเลยว่าชำนาญ ยิ่งสามารถมองอะไรแป๊ปเดียว ก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นและจะต้องแก้ไขยังไง ได้แบบนั้นยิ่งดี เพราะใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ ไม่ยืดเยื้อ)

จุดที่ไม่แข็งแรงของการบันทึกข้อมูล ก็คือเรื่อง ความคงสภาพที่ถูกต้องของดัชนีข้อมูล Express มันจะคล้ายๆ ไข่ไก่ ไม่แข็งมากหรอก ถ้าคุณเก่ง ห่อมันดีดี ชาตินี้ไข่ไม่มีวันแตก แต่ส่วนใหญ่ถือด้วยมือ ไม่ระมัดระวัง ข้อมูลเสียหาย รู้ทั้งรู้ ก็ไม่เคร่งครัดในการจัดเรียงข้อมูล ยิ่งทำให้การบันทึก ทำผิดซ้ำซากเข้าไปเรื่อยๆ เรื่องเหล่านี้ จะต้องตระหนักและให้ความสำคัญ "ยิ่งชีพ ผู้ดูแลข้อมูล"[/color]

Re: express เป็นอะไรคับ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 12, 2013 12:01 pm
โดย MA_A_DA
ขอบคุณมากครับ สำหรับการวิเคาระห์ครั้งนี้  ทางบริษัทเราคงกลับมำมาคิดและปรับปรุงกันใหม่  ;)