หน้า 1 จากทั้งหมด 1
สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
พุธ ม.ค. 07, 2015 11:59 am
โดย ikungzine
หาต้องการทำฟอร์มใบกำกับภาษีอย่างย่อต้องทำอย่างไรบ้างคะ
ซื้อโปรแกรมมาได้ปีนึงแล้ว แต่เพิ่งจะมาเริ่มใช้งาน
ต้องโหลดตัวใหม่ก่อนใช้งานด้วยใช่หรือไม่คะ
ขอบคุณคะ
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
พุธ ม.ค. 07, 2015 1:04 pm
โดย savek
ใช้กับเครื่องพิมพ์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนหรือครับ เพราะหากเพียงแค่พิมพ์ใบกำกับภาษีให้ย่อลง ก็สามารถใช้วิธีการแก้ไขแบบฟอร์มแก้ไขข้อความที่จะแสดงในใบกำกับภาษีได้เลยนะครับ
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
พุธ ม.ค. 07, 2015 4:21 pm
โดย pongnares3
จขกท.น่าจะหมายถึง จะทำใบกำกับภาษีอย่างย่อ(ไม่ต้องระบุชื่อลูกค้า)
ไม่ใช่ จะย่อขนาดใบกำกับภาษีนะครับ
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 13, 2015 10:58 am
โดย ikungzine
ตามอย่างที่คุณpongnares3เข้าใจเลยคะ
จะทำฟอร์มใบกำกับอย่างย่ออย่างไร โดยไม่ต้องใช่ชื่อลูกค้า และจำนวนเงินเป็นจำนวนรวม ไม่แยกVAT
ขอบคุณคะ
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
อังคาร ม.ค. 13, 2015 11:02 am
โดย savek
สามารถทำการแก้ไขแบบฟอร์มโดยลบตัวแปรที่ไม่ต้องการทิ้งไปได้เลยนะครับ
หากไม่เข้าใจวิธีการปฏิบัติอย่างไร โทร.เข้ามาที่ฝ่ายบริการลูกค้า 02-217-3533 ได้เลยนะครับ
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
พุธ ม.ค. 14, 2015 4:07 pm
โดย paperthai
ว่าแต่ว่า มันจะไม่ผิดกฎหมายหรือครับ ถ้าเราจะออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ ไม่ใช่ว่าทุกกิจการจะออกใบกำกับภาษีอย่างย่อได้นะครับ
ใบกำกับภาษีอย่างย่อ
ใบกำกับภาษีอย่างย่อเราจะพบเห็นกันเป็นประจำ จากห้างสรรพสินค้า ลักษณะ และวิธีการโดยสรุป สำหรับใบกำกับภาษีอย่างย่อ ตามมาตรา 86/6 ได้แก่ ผู้ประกอบการจดทะเบียน ที่ประกอบกิจการขายสินค้าลักษณะขายปลีก หรือให้บริการรายย่อยแ่่ก่บุคคลจำนวนมาก ตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 32) พอสรุปได้ดังนี้ โดยเป็นการขายโดยชัดแจ้ังว่า เป็นการขายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง และได้ขายในปริมาณซึ่งตามปกติวิสัยของผู้บริโภคนั้นจะนำสินค้าไปบริโภค หรือใช้สอยโดยมิได้มีวัตถุประสงค์ที่จะนำไปขายต่อ
การให้บริการในลักษณะบริการรายย่อยแก่บุคคลจำนวนมาก เช่นภัตตาคาร โรงภาพยนตร์ ปั้มน้ำมัน
นอกนั้นถ้าหากผู้ประกอบการที่ไม่เข้าเกณฑ์ตามประกาศฯ ถ้าหากมีความประสงค์จะออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ จะขออนุมัติต่ออธิบดีกรมสรรพากร พร้อมแสดงเหตุผลและความจำเป็นก็ได้ ในการอนุมัิติ อธิบดีกรมสรรพากร จะกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตาที่เห็นสมควร (มาตรา 86/7)
รายการในใบกำกับภาษีอย่างย่อ ต้องมีรายละเอียดอย่างน้อยดังต่อไปนี้
1.ต้องมีคำว่า "ใบกำกับภาษีอย่างย่อ" ให้เห็นชัดเจน โดยตีพิมพ์ หรือจัดทำขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์ กรณีจัดทำใบกำกับภาษีขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งฉบับ
2.ชื่อหรือชื่อย่อ หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ของผู้ประกอบการจดทะเบียน
3.หมายเลขลำดับของใบกำกับภาษี และ(หมายเลขลำดับเล่ม (ถ้ามี))
4.ชื่อ ชนิด ประเภท ปริมาณ และมูลค่าของสินค้า หรือบริการ กรณีใช้รหัส สินค้าหรือบริการ จะต้องแจ้งให้อธิบดีกรมสรรพากรทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนใช้รหัส
5.ราคาสินค้าหรือค่าบริการ ต้องระบุ ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว
6.วัน เดือน ปีั ที่ออกใบกำกับภาษี
เนื่องจากมีข้อขัดแย้งในการใช้ใบกำกับภาษีัอย่างย่อ ในการนำเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณกำไร หรือขาดทุนสุทธิเพื่อเสียภาษีนิติบุคคล เพื่อป้องกันความยุ่งยากในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ผู้ซื้อควรเรียกใบกำกับภาษีเต็มรูป จากผู้ขายสินค้า หรือบริการ โดยประกาศอธิบดี เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ฉบับที่ 32 กำหนดให้ผู้ออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ หากผู้ซื้อสินค้า หรือบริการเรียกร้องใบกำกับภาษีเต็มรูปแทบใบกำกับภาษีอย่างย่อ ผู้ประกอบการจะต้องจัดทำโดยทันที
Re: สอบถามเรื่องใบกำกับภาษีอย่างย่อ

โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ม.ค. 15, 2015 12:08 pm
โดย ikungzine
ที่ร้านใช้ใบกำกับอย่างย่อ ออกให้ลูกค้ากรณีที่ลูกค้าซื้อไปใช้เองคะ บางคนไม่เอาบิล หรือ ไม่รู้ชื่อลูกค้าที่ซื้อ เลยใช้เป็นแบบอย่างย่อแทนคะ
ไม่ทราบว่าที่ทำอยู่นี่ผิดหร๋อคะ
ขอบคุณคะ