หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ
Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator
โดย sommai » เสาร์ ก.ค. 29, 2017 4:17 pm
เมื่อเราซื้อสินค้ามาครั้งแรกต้นทุนครั้งแรกของสินค้าก็คือราคาซื้อแต่เมื่อต่อมามีการปรับสภาพสินค้าให้ดีขึ้นและต้องเพิ่มต้นทุนส่วนที่ปรับปรุงไปในตัวสินค้านั้น
จะมีวิธีการอย่างไร เมือตอนจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนที่ปรับปรุงจะต้องคีย์ทำอย่างไรและส่วนที่ปรับปรุงไปเพิ่มต้นทุนให้สินค้าจะทำอย่างไร
-
sommai
- Sr. Member

-
- โพสต์: 256
- ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ส.ค. 12, 2009 9:55 am
โดย suchai » อาทิตย์ ก.ค. 30, 2017 10:13 am
ถ้าเป็นการปรับต้นทุนแบบระยะสั้น โปรแกรมจะมีเมนูปรับปรุงต้นทุนสินค้า ที่ เมนู สินค้า ข้อ 1 รายการประจำวันสินค้า ข้อ 4 ปรับปรุงต้นทุนสินค้า ในนี้จะมีเมนูย่อยสร้างไว้แล้วคือ CA เพิ่ม/ลดต้นทุนสินค้า CF ปรับค่าขนส่งสินค้า และ CI ปรับปรุงค่าประกันภัย ซึ่งในเอกสารเหล่านี้จะอ้างถึง ล๊อคซื้อจาก HP และ RR ได้
เมื่อปรับปรุงเสร็จ ก็ไปที่รหัสสินค้านั้นๆ กดปุ่ม สีม่วง คำนวณต้นทุนของรหัสนี้
แล้วไปดู รายงาน STOCK CARD 41X
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แต่ถ้าเป็นการปรับปรุงต้นทุนแบบมีระยะเวลา ผมมองว่าจะคล้ายๆ การผลิต คือ เปิดงาน JOB จากแผนก แล้วเวลาจ่ายผลิต PD ก็เอาสินค้าตัวนั้นไหลเข้าไปกับส่วนที่จะต้องปรับปรุง ไปเรื่อยๆ พอเสร็จ ดูรายงานสรุปด้านจ่ายผลิต PD แล้วรับสินค้าเป็นรหัสใหม่ที่ PI พร้อมหยอดต้นทุนการปรับปรุงเข้าในสินค้าใหม่ทีเดียว แบบนี้ก็ได้
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ทุกๆ อย่าง ทำได้หลายแบบ แต่จะเหมาะหรือดี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแต่ละสถานที่ ว่ามีคนจำนวนเท่าไหร่ ขบวนการทำงานเป็นอย่างไร จะทำอย่างไรให้เกิดความลงตัว ในวิธีคิดของผมคือ 1.ต้องง่ายทีสุด 2.สาระสำคัญของข้อมูลยังอยู่ครบถ้วน ถ้าข้อ 2 ไม่สามารถให้สาระของข้อมูลกลับมาได้ ก็กลับไปเพิ่มความละเอียดในข้อ 1 คือง่ายเกือบที่สุด
ในระหว่างผลลัพธ์ กับความใช้งานง่าย เป็นของที่ต้องไปด้วยกัน เพราะส่วนใหญ่ที่พบ โดนล๊อคเป้าเอาไว้แล้วว่า
1.ผลลัพธ์ต้องออกมาดีที่สุด 2.ส่วนการใช้งานจะยากเย็นแสนเข็ญอย่างไร ผู้ออกแบบไม่ได้ใช้ ผู้ใช้ไม่ได้ออกแบบ
เมื่อระบบอะไรที่ใช้งานยาก กว่าคนจะฝึกจนชำนาญ จะเกิดเงื่อนไข ห้ามลา ห้ามป่วย ห้ามตาย
แต่เมื่อระบบที่ออกแบบมาง่ายๆ แต่ให้ข้อมูลคมชัด ใครก็ทำได้ ใครลาป่วย ลาออก ตามสบาย
เรื่องการออกแบบนี่สำคัญมาก ใครวางแผนดีกว่า ชีวิตสบาย บางที่เป็นเพื่อนกับเจ้าของที่ผมทำให้ บอกว่าคุณใช้ Express ใหม่ๆ เริ่มต้นนะดี แต่ถ้าใช้ไปแล้ว 10 ปีขึ้นไป ต้องไปหาโปรแกรมใหม่ ขณะนั้นกำลังจ้างเขียน ERP เพราะ Express ไม่ได้ตอบโจทย์ที่ยากได้ เขาก็ใจดีอุตส่าห์เปิดให้เยี่ยมชม แล้วสอนการใช้ express แบบซับซ้อน และก็แจ้งข้อจำกัดว่า รหัสสินค้า Express ให้มาแค่ 10 หลัก ตอนจบผมก็เห็นเจตนาที่ดีของผู้ให้ จึงปรับแก้ให้เป็น 20 หลัก ซึ่งเขาแปลกใจมาก และบอกว่า การประยุต์เอกสารแบบกลับไปกลับมาเกือบ 10 ชั้น อย่าว่าแต่คนธรรมดาเลย ผมเองก็ไม่รอด มันพลาดได้ตลอดเวลา ซึ่งขณะนั้นเขาก็ยังใช้ Express อยู่ เพราะ ERP กำลังเริ่มต้น
ผมให้เคล็ดลับสั้นๆ ไม่มีโปรแกรมอะไรเลยที่ดีที่สุด อย่างแรก ให้หาคนที่ฉลาดที่สุดก่อน เขาจะหาโปรแกรมที่ดีที่สุด และวิธีการที่ดีที่สุดให้เอง และการพิสูจน์ฝีมือ ไม่ต้องรอนานถึง 2 ปี 5 ปี 10 ปี หรือต้องจ่ายถึง 2 ล้าน 5 ล้าน 10 ล้าน คุณหาโจทย์ที่ยากที่สุดในองค์กร ที่จะต้องแก้ไข แล้วเอาให้คนที่เข้ามาแก้ไขลองแก้ปัญหาดู เพราะเวลาที่ผมเข้าไปทำงาน ผมไม่เคยถามลูกค้าว่าจะให้ทำอะไร ขี้เกียจจินตการ เดี๋ยวจะฟุ้งซ่าน เข้าไปแล้วถามว่าอยากทำอะไรมากที่สุด อย่างเรื่องผลิตนี่ ไล่ต่อเนื่องก็หลายเดือน แต่มีเวลาแค่ 2 วัน ก็ออกแบบระบบจ่าย PD ตาม JOB แล้วทำรายงานสรุปให้ยอดรับสินค้า PI พร้อมตรวจเช็คการคีย์ผิด 2 วันเสร็จ สิ่งที่ได้คือคนเก่าแก่ที่ต้องมานั่งทำต้นทุน สามารถรับรู้ต้นทุนเบื้องต้นได้เอง
-

suchai
- Hero Member

-
- โพสต์: 2332
- ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
- ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง
-
โดย sommai » จันทร์ ก.ค. 31, 2017 8:44 am
เป็นการเพิ่มระยะสั้นครับแล้วใน HP หรือ RR เราจะคีย์เรายการที่เพิ่มเข้ามาอย่างไรครับเช่นส่วนที่เพิ่มเป็นประดับยนต์ซึ่งเราจะมารวมเป็นต้นทุนรถ
เราจะควรคียในรายการ HP หรือ RR อย่างไร คีย์เป็นรายการประดับยนต์ที่ซิ้อมาเพิ่มหรือคีย์เป็นบัญชีต้นทุนครับ
-
sommai
- Sr. Member

-
- โพสต์: 256
- ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ส.ค. 12, 2009 9:55 am
โดย suchai » จันทร์ ก.ค. 31, 2017 9:53 am
งานระยะสั้นแสดงว่า ซื้อมาแล้วปรับเลย ไม่มี STOCK ประดับยนต์ ก็ทำรหัสค่าประดับยนต์เป็นรหัสค่าใช้จ่าย พอซื้อเข้ามาเสร็จ ก็ไปปรับปรุงต้นทุนรถทันที ส่วนจะผูกบัญชีอย่างไร ก็ต้องแล้วแต่นักบัญชีจะเลือกครับ
-

suchai
- Hero Member

-
- โพสต์: 2332
- ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
- ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง
-
ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express
ผู้ใช้งานขณะนี้
กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 72 ท่าน