หน้า 1 จากทั้งหมด 1

งบต้นทุนขายไม่ตรงคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 12:58 am
โดย petch3013
ช่วงนี้ปิดงบอยู่คะ ขอถามคำถามดังนี้คะ
1. งบต้นทุนขายประจำปีกับรายเดือน(ช่องสุดท้าย)ไม่ตรงกัน ก่อนหน้านี้มีการแก้ไขต้นทุนสินค้าบางตัว และได้สั่งคำนวณยอด7.4 และจัดเรียงข้อมูลแล้วก็ยังไม่ตรง ส่วนยอดยกมาและยอดคงเหลือถูกต้องคะ(ซึ่งกับอีกบริษัทที่ปิดไปยอดนี้จะตรงกันคะ)
2.ในรายงานวิเคราะห์การขาย,ตามมูลค่าสินค้า จะแสดงยอดขายและต้นทุนขาย กำไรขั้นต้นและ%ของกำไรขั้นต้น อยากทราบว่ายอดขาย ต้นทุนขาย และกำไรขั้นต้นต้องตรงกับในงบหรือเปล่า และถ้าไม่ตรง มีตัวแปรใดที่ทำให้ไม่ตรง
ขอบคุณมากๆที่ช่วยตอบคะ

Re:งบต้นทุนขายไม่ตรงคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 1:12 am
โดย ASAN
1. อันนี้คงตอบยากหน่อยครับ เพราะไม่ทราบว่าที่คุณแก้ไขนั้นแก้ไขอย่างไร ถ้าเป็นการแก้ไขเรื่องต้นทุน แต่ไม่ได้มีการ เชื่อมความสัมพันธ์ด้านตัวเลขต้นทุนระหว่างตัวสินค้า และต้นทุนด้านบัญชี อันนี้ก็ยิ่งยุ่งกันไปใหญ่ ที่สำคัญคุณไม่ได้บอกด้วยว่า ใช้ระบบบัญชีสินค้าคงเหลือแบบใด ผมคงแนะนำได้แค่ว่า คงต้องส่งข้อมูลให้ฝ่ายบริการเขาลองตรวจสอบดู และควรบอกให้ละเอียดด้วยว่า คุณกระทำเกี่ยวกับเรื่องอะไรให้ละเอียด เขาถึงจะหาตัวแตกต่างให้คุณได้

2. ตัวแปรที่ทำให้ต้นทุนไม่เท่ากัน จะเกิดจากลดหนี้ ซึ่งเป็นการลดหนี้ที่ไม่มีผลกับตัวสินค้าโดยตรง เช่นลดหนี้อย่างเดียวแต่ไม่รับของคืน เป็นต้น จำนวนเงินที่ลด จะมีผลกระทบกับยอดขายในงบกำไรขาดทุน และยอดบัญชีลูกหนี้เท่านั้น แต่ในตัวสินค้าไม่มีผลใดๆเลย เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวพันด้านต้นทุนสินค้าเลย