ผังบัญชี

โพสต์แล้ว:
อังคาร มิ.ย. 06, 2006 4:54 pm
โดย WONGDUEN
ถ้าต้องการแกไขเลขที่บัญชีจากกำหนดไว้ให้เป็นบัญชีย่อย แก้ไขเป็นบัญชีคุม จะมีผลกระทบอะไรบ้างเพราะต้องการรายละเอียดของบัญชีมากขึ้น ขอบคุณค่ะ
Re:ผังบัญชี

โพสต์แล้ว:
อังคาร มิ.ย. 06, 2006 8:12 pm
โดย ASAN
- ถ้าบัญชีย่อยนั้นยังไม่มีการเดินรายการไว้ ก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ก็ต้องดูเหมือนกันว่า ระบบได้นำเลขที่บัญชีนั้นไปผูกโยงไว้กับเอกสารการและเชื่อมต่อการลงบัญชีไว้ที่ใดบ้าง ถ้าไม่ ก็สามารถทำได้เลย
- หากจำเป็นต้องทำจริงๆ แนะนำให้สร้างบัญชีคุมขึ้นมาใหม่ จากนั้นให้ย้ายและเปลี่ยนผังบัญชีนั้นไปอยู่ภายใต้ตัวคุมอีกทีหนึ่ง ถ้าจำเป็นต้องใช้เลขที่บัญชีนั้นเป็นบัญชีคุม ก็ให้เปลี่ยนบัญชีย่อยเป็นรหัสอื่นก่อน ซึ่งวิธีนี้ หากมีการเชื่อมโยงในระบบ และงบการเงิน โปรแกรมก็จะแก้ไขให้ด้วยครับ
** คำเตือน ** ผังบัญชีเป็นเรื่องสำคัญมากของระบบ ต้องศึกษาระบบของโปรแกรมให้ถ่องแท้ก่อนสร้างผังใหม่ หากแก้ไขโดยไม่คำนึงถึงการเชื่อมโยง จะมีผลทำให้โปรแกรมแจ้ง Error ได้ แถม ดีไม่ดี ต้องออกงบการเงินด้วย Excel เลยครับ