1-ในกรณีที่ลูกค้าสั่งสินค้าซึ่งไม่มีสต็อค (ต้องสั่งซื้อครั้งต่อครั้ง) ปกติก็เปิดใบสั่งซื้อและใบสั่งขายไว้ แต่เนื่องจากสินค้าที่สั่งแต่ละครั้งก็มีจำนวนมาก มีวิธีไหนบ้างมั๊ยคะ ที่จะคีย์รายการสินค้าไว้ในที่เดียว แล้วสามารถดึงไปใช้ได้ทั้งในใบสั่งซื้อและใบสั่งขาย (แล้วค่อยไปแก้ไขราคาสั่งซื้อ/สั่งขายเอาเอง) จะได้ไม่ต้องคีย์รายการเดิมซ้ำกัน 2 ครั้ง เพราะบางครั้งลูกค้าสั่งของมา 100 รายการ คีย์กันจนเมื่อยเลยค่ะ
2-ในลักษณะเดียวกัน มีกรณีที่ลูกค้าสั่งซ้ำรายการเดิมที่เคยสั่งไว้แล้ว อย่างเช่น ลูกค้าเป็นผู้รับเหมา สร้างบ้านแบบ a เวลางานถึงระบบไฟก็จะสั่งอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในแบบบ้านแบบ a หรือสร้างแบบ b ก็สั่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับแบบ b
ซึ่งมันเป็นรายการและจำนวนที่เหมือนเดิมสำหรับบ้านแต่ละแบบ เราสามารถคีย์ข้อมูลสั่งสินค้าไว้เป็นต้นแบบเหมือนการทำต้นแบบการลงรายวันได้ไหมคะ แล้วค่อยดึงมาสั่งซื้อ/สั่งขายเมื่อลูกค้ามาสั่งของ
ขอบคุณค่ะ


ของที่ร้าน ทำแบบ เป็นสินค้ารหัสชั่วคราวค่ะ แบบว่า เข้า แล้วตัดขาย ทั้งบิลเลยค่ะ เข้าเป็น 1 รายการ เวลาขาย ก็ตัดสินค้า รหัสชั่วคราวเนี๊ยะค่ะ 





