หน้า 1 จากทั้งหมด 1

รบกวนช่วยตอบให้ทีค่ะ +++ด่วนๆๆๆ+++

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 24, 2007 8:02 pm
โดย juub
คือเพิ่งจะเริ่มทำงานค่ะ

อยากทราบลำดับการทำงานของเอกสารชุดนึงว่าต้องทำอะไรบ้าง ในหัวข้อใดของโปรแกรมบ้างคะ ???

- การรับชำระหนี้ เป็นเช็คและเงินสด ::)
- การตัดจำหน่ายลูกหนี้ ต้องเข้าไปทำตรงรายการใดคะ :-\
- วันใดไม่มีเช็คลูกค้าส่งมา เราต้องเข้าไปอัพเดตอะไรทุกวันคะ ตรงที่เกี่ยวกับเช็คอ่ะคะ :-*
- เอกสารใดที่เรายกเลิกและกดลบทิ้งไปมันจะมีผลต่ออะไรบ้างคะ :-[

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบให้ทีนะคะ ขอบคุณค่ะ :)

Re:รบกวนช่วยตอบให้ทีค่ะ +++ด่วนๆๆๆ+++

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 24, 2007 10:19 pm
โดย ppitaksu
คู่มือ เป็นที่ปรึกษา ที่ดีที่สุด สำหรับกรณีนี้ ครับ :-\

Re:รบกวนช่วยตอบให้ทีค่ะ +++ด่วนๆๆๆ+++

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 25, 2007 9:06 am
โดย ASAN
- คู่มือการใช้งานเป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุดครับ ถูกต้องเลย....

* ลำดับเอกสารชุดหนึ่งว่าทำอะไร ไม่สามารถตอบได้ถูกต้องทั้งหมด ขึ้นอยู่กับระบบงานของแต่ละที่ แต่การเดินเอกสารแบบมาตรฐานบัญชี สามารถหาอ่านได้จากหนังสือเรื่องการวางระบบบัญชี
* การรับชำระหนี้ ก็เข้าไปที่หัวข้อการเงิน/ รับชำระหนี้ จากนั้นดูในคู่มือนะครับ
* ถ้าไม่มีเช็คลูกค้าเข้ามา ก็ไม่ต้องทำอะไร รอให้มาชำระเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเงินสด หรือเช็ค หรือชำระด้วยวิธีใดๆก็ตาม
*เอกสาร ที่ถูกยกเลิกแล้วทิ้งไป จะมีผลกับอะไรบ้างนั้น แบ่งเป็น 2 รูปแบบ
รูปแบบที่ 1. แบบมีผลต่อเนื่องกับเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องกัน เช่น IV ที่ถูกรับชำระไปแล้ว แต่ไปลบทิ้ง อันนี้มีผลทำให้โปรแกรม Error และยอดกระทบของลูกหนี้ผิดได้ครับ
2. ไม่มีผลต่อเนื่อง เช่น IV ที่ยังไม่รับชำระ ในหัวข้อนี้ถึงแม้จะไม่มีผลต่อเนื่องกับเอกสารที่ตามมาก็จริง แต่ก็มีผลกระทบยอดของสินค้า และยอดของลูกหนี้ ณ วันใดวันหนึ่งได้ โดยเฉพาะไปลบเอกสารที่เป็นวันที่ก่อนหน้า หรือเดือนที่แล้ว หรือปีที่แล้ว จะทำให้ยอดคงเหลือปัจจุบันเปลี่ยนไป

* ขอคำแนะนำเพิ่มได้จาก สำนักงานบัญชีที่ดูแลท่านอยู่ จะดีที่สุดครับ ถ้าเขาไม่รู้เรื่อง ไม่สอนท่านเลย ก็เปลี่ยนไปใช้บริการสำนักอื่นเสียเถอะครับ อย่าลืมว่าเราไม่ได้จ้างเขามาทำบัญชีอย่างเดียว แต่เขาต้องให้คำปรึกษาเราด้วย