หน้า 1 จากทั้งหมด 1

สินค้าติดลบ จากการเลือกสต็อกผิด

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 20, 2009 10:12 am
โดย psm88
มีปัญหาสินค้าติดลบในสต็อกค่ะ เนื่องจากตอนขายเลือกสต็อกผิด  ในสต็อกสินค้ารับเข้า(RR) จะรับเข้าสินค้าไว้ที่สต็อก 01 (คลัง สงญ) ทั้งหมดเลย และได้มีการตั้งรหัส 02 เป็นคลังแผนกขายไว้  ตอนออก IV. ขายเชื่อ เจ้าหน้าที่ได้ใส่รายการในช่องแผนก เป็น 02 (ก็ออก IV ได้ปกติ ไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ) แต่ตอนมาดูสินค้าคงเหลือ ยอดสินค้าจะแบ่งเป็น 01 และ 02 และในยอดคลัง 02 ก็จะเป็นยอดติดลบอยู่ จะแก้ให้ยอดไม่ติดลบและให้สินค้ามาอยู่ใน 01 ได้ยังไงค่ะ :-[

Re: สินค้าติดลบ จากการเลือกสต็อกผิด

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 20, 2009 10:27 am
โดย odaja
ิวิธีที่ 1. ให้ใช้หัวข้อโอนย้ายระหว่างคลัง จากคลัง 01  ไปคลัง 02 ตามจำนวนสินค้าที่ตัดจากคลัง 02 ก็จะทำให้มีสินค้าอยู่ในคลัง 02 และมีการตัดขาย จากคลัง 02 ทำให้สินค้าในคลัง 02 ไม่ติดลบแล้วค่ะ
วิธีที่ 2. ต้องยกเลิกบิลที่เปิดผิด แล้วคีย์ใหม่ให้ตัดจากคลัง  01 แทนค่ะ 
        ลองเลือกดูละกันนะค่ะว่าจะใช้วิธีไหน    :D

Re: สินค้าติดลบ จากการเลือกสต็อกผิด

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 20, 2009 11:03 am
โดย psm88
ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ  วิธีที่ 1 น่าจะดีกว่านะค่ะ เพราะ Iv. ออกไปเยอะเหมือนกัน  วิธีที่ 2 คงแย่แน่เลย ;D

Re: สินค้าติดลบ จากการเลือกสต็อกผิด

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 21, 2009 10:37 pm
โดย ASAN
เสริมคำตอบคุณ odaja  นิดนะครับ

- กรณีที่โอนสินค้าไปยังคลัง 02 ไม่ต้องทำทุกรายการที่ติดลบก็ได้ครับ  ให้สรุปยอดหนึ่งวัน แล้วทำการโอนออกเพียงใบเดียวในแต่ละวันก็พอ
- สำหรับกรณีที่ รายสินค้าได้ตัดคลังผิด ถ้าไม่อยากลบเอกสารทั้งใบ ให้ใช้วิธี บันทึกรายการสินค้าเพิ่มเข้าไปก่อนแล้วเลือกคลังให้ถูกต้อง อย่าลืมตรวจสอบยอดหน่วยและยอดเงินให้ถูกต้องด้วย  เมื่อครบทุกรายการแล้ว ค่อยลบบรรทัดที่บันทึกไว้ผิดทิ้งไปครับ(อย่าใจร้อนลบรายการที่ผิดทิ้งเสียแต่แรก เพราะไม่มีรายการที่ต้องเปรียบเทียบหรือตรวจสอบความถูกต้องเมื่อบันทึกเสร็จ)  ซึ่งวิธีนี้ จะประหยัดเวลาและสะดวกกว่าการบันทึกรายการใหม่ทั้งใบ แต่เอกสารต้องไม่รับชำระหนี้แล้วนะครับ ซึ่งถ้ารับชำระหนี้แล้ว ก็ให้กด F7 แล้วแก้ไขยอดเงินให้เป็น 0 ก่อน จากนั้น กด F9 บันทึก จึงจะไปเพิ่มหรือแก้ไขรายการได้ เมื่อแก้ไขรายการสินค้าและเปลี่ยนคลังเรียบร้อยแล้ว ก็ให้มาแก้ไขยอดเงินให้กลับไปเหมือนเดิมนะครับ