หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ช่วยด้วยค่ะ....ลองcopy ไฟด์ 431 ไปเปิดที่ excel แล้ว ทำไงดีคะ ?

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 28, 2010 10:36 am
โดย Masusiri
ดิฉันลองทำตามวิธีการนำรายงานจาก express ไปใช้ใน excel แล้วโดยทำแบบนี้ค่ะ
1. ดาวน์โหลดไฟล์ rep มาได้ 1 ไฟล์ (เป็น zip)
2. เลือกไว้ที่ Destop แล้วแตกไฟล์เลือก 431 ออกมา Extract to ที่ D:
3. จะได้โฟลเดอร์ 431 ดับเบิ้ลคลิ๊กเจอไฟล์ 431.rwt
... หยุดไว้เท่านี้ก่อน เข้า express ข้อ 9.1 เลือกรายงาน 431-1 กดเครื่องพิมพ์สีเหลือง ติ๊กพิมพ์แฟ้มข้อมูล จะถามหา จึงเลือกตามข้อ2 เลือก D: ไปหา 431.rwt จอถามsave ทับหรือไม่ กดตกลง****
4. เลือกโปรแกรม EXCEL เปิดเข้า D: หา 431.rwt (จะหาไม่เจอ จึงคลี๊กปุ่มล่างเลือก all files) แล้วจะมีหน้าต่างตัวช่วยนำเข้าข้อความ ขั้นที่ 1-3 แล้วเลือกตามวิธีที่เขียนไว้ค่ะ

ปัญหาคือ รายงานที่ได้มามันติดกันอยู่ในคอลัมภ์เดียวกันหมดคืออยู่ใน คอลัมภ์ A ซึ่งมันจะเสียเวลามากที่กว่าดิฉันจะจัดเรียงข้อความ ตกๆหล่นๆ ดูไม่น่าเชื่อถือ  ดิฉันคิดว่าคงมีวิธี และอาจจะทำผิดขั้นตอนตรงไหนซักที่ รบกวนบอกวิธีด้วยค่ะ เพราะดิฉันลองทำตามวิธีที่คุณเขียนบอกไว้ (พิมพ์ออกมาอ่านแล้วลองทำตามทีละข้อเลยค่ะ) แต่มีบางขั้นตอนที่หน้าจอไม่เหมือนและไม่เข้าใจอยู่ จึงลองทำเองจนออกมาแบบนี้แหล่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ :'(

Re: ช่วยด้วยค่ะ....ลองcopy ไฟด์ 431 ไปเปิดที่ excel แล้ว ทำไงดีคะ ?

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 28, 2010 5:19 pm
โดย suchai
          ชื่อรายงานไม่ตรงก้นเป็นอย่างแรก รายงานที่ download มาจาก express คือ 431.rwt แต่รายงานที่สร้างด้วยตนเองเป็น 431-1.rwt อย่างนี้ใช้กันไม่ได้ครับ ต้องดูก่อนว่า ตัวที่โหลดมาเพื่อจะเอามาทับชื่ออะไร เช่น 431.rwt เราก็ไปสร้างรายงานใหม่ใน 9.1 ชื่อต้องเหมือนกับที่จะเอามาทับ คือ 431 ไม่ใช่ 431-1 พอเราสร้างใน 9.1 ได้แล้ว ก็ไปนอกโปรแกรม ไปเอา 431.rwt ที่โหลดมา คัดลอกไปทับ 431.rwt เดิมที่ไหนหละ ก็ที่เก็บข้อมูลของกิจการที่เรากำลังทำอยู่ไง <---- ถึงจุดนี้เป็นอันเสร็จการนำรายงานจาก net มาทับข้อมูลในเครื่อง
          จากนั้น ก็เข้าสู่ขบวนการส่งออกข้อมูลไปยัง excel โดยไปที่รายงาน 9.1 เลือก 431 ตัวตะกี้ แล้วกดเครื่องพิมพ์สีเหลือง เลือกออกทางแฟ้มข้อมูล แล้วเลือกอันที่ 2 แฟ้มข้อมูลมาตรฐาน (SDF File) จากนั้นโปรแกรมจะถามว่าจะส่งออกไปเป็นชื่ออะไร และที่ไหน ก็กำหนดเป็น 431 โปรแกรมจะสร้างไฟล์ไว้เป็น 431.txt (ตรงจุดนี้เองที่ผิดอีก คือ รายงานเดิม 431-1 ส่งออกข้อมูลเพื่อไปทับ 431 ที่โหลดมาจาก net อันนี้จบครับ)
          จากนั้น ก็ไปเปิดโปรแกรม Excel แล้วก็เปิดไฟล์ 431.txt แล้วเปิดคู่มือดูครับ ที่ให้เลือกภาษาไทยเป็นอะไร เลือกตัวคั่นข้อมูลเป็น (,) จนแล้วเสร็จ โปรแกรมก็จะเปิดข้อมูลออกมาให้เห็นอย่่างเป็นระเบียบ