หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ใช้งาน IV แล้วมีปัญหาออกบิลไม่ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 25, 2010 2:16 pm
โดย McMoore4110
ที่ร้านใช้ Express 1.5 / Server 2003  ใช้มานานแล้วไม่ค่อยมีปัญหา แต่ระยะหลังเริ่มมีปัญหาบ่อยมากเกี่ยวกับการใช้งาน IV คือเวลาที่มีปัญหาขณะที่กำลังออกบิล IV เคาะไปเรื่อยๆจนถึงรวมยอด ข้อความรายการที่พิมพ์จะหายไปหมดและรายการราคากับยอดรวมจะมีตัวเลขแต่ยอดรวมจะมีตัวเลขที่สูงมากเป็นหลักล้านหลักสิบร้าน แล้วมีข้อความแจงเตือนว่า "กำลังมีการใช้งานอยู่" ลองออกจากโปรแกรมทุกเครื่องแล้วลองเข้าโปรแกรมใหม่จากเครื่องอื่นๆก็เป็นเหมือนเดิม ต้องแก้ไขด้วยการรีสตาร์ทเครื่องเซิฟเวอร์ใหม่ถึงจะใช้งานได้ตามปกติ แต่พอนานๆไป หรืออาจจะ 1-2 ก็จะเป็นอีก ไม่แน่ใจว่าต้องแก้ไขอย่างไรครับ พอมีแนวทางบ้างหรือเปล่าครับ ยิ่งช่วงที่ลูกค้าเยอะแล้วเกิดอาการอย่างนี้ทั้งพนักงานทั้งลูกค้าบ่นกันตลอด จนปัญญาจริงๆครับ  :-\

Re: ใช้งาน IV แล้วมีปัญหาออกบิลไม่ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 25, 2010 3:37 pm
โดย suchai
          ถ้าเป็นกิจการใหม่ แล้วผู้บันทึกยังใช้งานไม่ถูกวิธี อาจจะมีการ lock ชื่อลูกค้า หรือสินค้าโดยไม่ตั้งใจ ทำให้โปรแกรมแจ้งว่ามีผู้ใช้งานอยู่ในระบบ แต่นี้แจ้งว่าใช้มานานไม่มีปัญหา ดังนั้น มองไปที่ เครื่อง Server อุปกรณ์แลน และเครื่องลูกที่ใช้งาน เนื่องจากใช้งานมานาน น่าจะเป็นปัญหามาจากอุปกรณ์เริ่มทำงานไม่เป็นปกติ ทำให้การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลมีปัญหา
        การแก้ไขเฉพาะหน้า ถ้านานๆ เป็นครั้ง ก็ไปจัดเรียงข้อมูลทุกแฟ้ม ช่วยตรงนี้ได้ แต่ถ้ายังเป็นบ่อยๆ ไม่หาย ก็ตรวจเช็คคอมพิวเตอร์ switch สายแลน และเครื่องลูก ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
        เราสามารถตรวจสอบความผิดพลาดเบื้องต้นได้จาก เมนู ขาย B คำนวณยอดลูกหนี้ใหม่ หรือ เมนู สินค้า 7-4 คำนวณยอดคงเหลือ

         

Re: ใช้งาน IV แล้วมีปัญหาออกบิลไม่ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 25, 2010 5:26 pm
โดย McMoore4110
ขอบคุณครับ ขอลองดูก่อนนะครับ ถ้ายังมีปัญหาอีกคงต้องขอความช่วยเหลืออีกครั้ง