หน้า 1 จากทั้งหมด 1
อยากสร้างรายงานภาษีซื้อกระทบกับ GL คะ

โพสต์แล้ว:
อังคาร ก.พ. 08, 2011 8:38 pm
โดย taijatai
คืออยากจะกระทบรายงานภาษีซื้อ กับบัญชีแยกประเภทซื้อคะ ไม่ทราบว่าจะสร้างรายงานแบบไหน
ได้ลองอ่านในกระทู้แล้ว แต่อันที่ทำเป็นการกระทบแบบ แยกประเภทกับภาษีซื้อคะ ลองแล้วมันไม่สามารถดึงยอด VAT ซื้อที่นำมาเคลมข้ามปีได้คะ
เลยอยากได้ที่มันกระทบจากภาษีซื้อเลยได้ไหมคะ
วันที่ เลขที่ออกใหม่ ชื้อ ยอดภาษีซื้อ =====> (กระทบกับ GL ภาษีซื้อ) เลขที่เอกสาร เดบิต เครติต
ในGL ซื้อถ้าจับไม่เจอกับรายงานก็ให้ว่างไว้คะ
Re: อยากสร้างรายงานภาษีซื้อกระทบกับ GL คะ

โพสต์แล้ว:
พุธ ก.พ. 09, 2011 10:28 am
โดย ASAN
- วิธีทำบัญชีแยกประเภทเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องทำอย่างนี้นะครับ คือสิ้นเดือนทำการปิดบัญชีภาษีซื้อ และบัญชีภาษีขาย มาเข้าบัญชี เจ้าหนี้อื่น-สรรพรกร (อย่าใช้ชื่อบัญชีลูกหนี้อื่น-สรรพากร นะครับ ถึงแม้ยอดภาษีซื้อจะมากกว่าก็จริง เพราะสรรพากรไม่เคยเป็นลูกหนี้ใคร นอกจากคุณขายสินค้าและบริการให้สรรพกรเท่านั้น และถ้ามีการขายสินค้าและบริการให้สรรพากรก็จะเป็นบัญชีลูกหนี้การค้า ไม่ใช่บัญชีลูกหนี้อื่น)
- สำหรับยอดที่เราจะปิดนั้นก็คือยอดเท่ากับรายงานประจำเดือน ของในแต่ละเดือน ดังนั้นรายการภาษีซื้อที่เราจะนำไปยื่นในเดือนอื่นๆ ก็จะไม่ปรากฏในรายงานภาษีซื้อประจำเดือนนั้น แต่จะปรากฏในเดือนอื่นๆแทน เช่นเดียวกัน ยอดที่ค้างในบัญชีแยกประเภทของบัญชีภาษีซื้อก็จะไม่เหลือเท่ากับ 0 ในแต่ละเดือน แต่ยังยกยอดไปเท่ากับยอดที่เราจะไปยื่นในเดือนอื่นเช่นกัน
Re: อยากสร้างรายงานภาษีซื้อกระทบกับ GL คะ

โพสต์แล้ว:
พุธ ก.พ. 09, 2011 10:37 am
โดย taijatai
ทราบคะ
แต่อยากสร้างแบบรายงานคะ เพราะปิดภาษีซื้อแล้วมันยังค้างอยู่และอยากทราบว่ายอดที่ค้างเป็นยอดอะไรบ้าง
เลยอยากได้รายงานตัวนี้คะ