หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบใบกำกับภาษีครับ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 26, 2011 1:14 pm
โดย talon
พอดีว่า กำลังหาข้อมูลที่จะมาพิมแบบฟอร์มใบกำกับภาษี ที่จะมาใช้กับ expressอ่ะครับ

ใครมีรูปแบบตัวอย่างที่พิมอกจากโปรแกรม รบกวน ช่วยลงให้ดูหน่อยได้ไหมครับผม

Re: ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบใบกำกับภาษีครับ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 26, 2011 1:52 pm
โดย OLO
แบบฟอร์มใบกำกับของ Express ก็มีให้แล้วเรียบร้อยแล้วครับ...มีหลายแบบฟอร์มให้เลือกด้วย...และสามารถแก้ไขตรงไหนก็ได้ตามใจ...ไม่ต้องไปหาให้เมื่อย...ง

Re: ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบใบกำกับภาษีครับ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 26, 2011 3:30 pm
โดย suchai
ถ้าเป็นแบบฟอร์มมาตรฐานของ Express สามารถสั่งพิมพ์ดูจอภาพได้เลยครับ

ส่วนแบบ Pre-Print Form จะพิมพ์เฉพาะตัวอักษร คงต้องไปดูเนื้อหาของแต่ละแบบว่ามีข้อความและสาระสำคัญอะไรบ้าง

ถ้าจะยากสุดคือ ออกแบบ Pre-Print Form มาตรฐานที่ใช้กับทุกเอกสารในโปรแกรม Express โดยไม่เสียเนื้อหาและสาระสำคัญไป ซึ่งกำลังทดสอบกับลูกค้าในระบบงานขาย ตั้งแต่ รับมัดจำ AI ขายเงินสด HS ขายเงินเชื่อ IV ใบวางบิล BI รับชำระหนี้ RE ได้ในแบบฟอร์มเดียว อันนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเอกสาร ไม่ต้องสั่งกระดาษแบบ ซื้อเงินสด 5 กล่อง เงินเชื่อ 5 กล่อง ใบเสร็จ 5 กล่อง ใช้แบบทดแทนกัน แต่ช่องแสดงรายการ จำนวนสินค้า จำนวนเงิน และเนื้อหา ต้องออกแบบที่เป็นกลางๆ ส่วนเงื่อนไข จะถูกพิมพ์เพิ่มในเอกสารนั้นๆ ซึ่งตรงนี้เราสามารถปรับแต่งข้อความและเงื่อนไขได้เอง แต่ถ้าพิมพ์จากโรงพิมพ์ชัดเจนแล้ว ก็ต้องตามนั้นไป อย่างนี้เรียกว่าแบบฟอร์มอัจฉริยะครับ การแข่งขันที่สูงขึ้น ต้องลดต้นทุนลง (7-11 กระดาษใกล้ตัวรถเมล์เข้าไปทุกที เพราะถ้าใช้กระดาษแบบเดิม เปลืองครับ)

Re: ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบใบกำกับภาษีครับ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 26, 2011 7:41 pm
โดย ASAN
แบบฟอร์มใบกำกับที่เป็นลักษณะชุด หรือแบบต่างๆ หาได้จาก โรงพิมพ์ครับ  หรือร้านที่คุณจ้างออกแบบฟอร์มให้นั่นแหล่ะครับ เขาหาแบบมาให้คุณดูเปรียบเทียบได้ หรือคุณจะดูแบบจากเจ้าหนี้ที่คุณซื้อของมาก็ได้

แต่มีข้อแนะนำนิดหนึ่งครับว่า
1.เวลาจะสั่งทำ ให้พิมพ์แบบมีเส้นของ Express ออกมาก่อน แล้วให้โรงพิมพ์จัดช่อง จำนวนหน่วย ราคาต่อหน่วย ส่วนลด(ถ้ามี) จำนวนเงินรวม  ให้ได้ขนาดตามช่องของ Express เป็นอย่างน้อย  เพื่อเวลามาปรับช่องจะทำได้ง่ายขึ้น
2. เส้นที่อยู่ระหว่างช่องจำนวนหน่วยเงิน ราคาต่อหน่วย ส่วนลด จำนวนเงินรวม บนพื้นที่แสดงของรายการสินค้า (ไม่ใช่ที่แถบหัว) ให้เป็นเส้นบาง ลางๆ ก็พอ หรือไม่มีเส้นกั้นก็ได้ มันจะยืดหยุ่นเวลามีการปรับช่องมาใช้งานภายหลัง
3. ข้อความในแต่ละบรรทัด โดยเฉพาะส่วนบน ฝั่งซ้ายเกี่ยวกับผู้ติดต่อหรือลูกหนี้ เจ้าหนี้ ฝั่งขวาเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารนั้น ควรให้อยู่ในระดับบรรทัดเดียวกัน ไม่ใช่เหลื่อมล้ำบรรทัดกัน เพราะถ้าเหลื่อมบรรทัด จะมีปัญหาเวลา set ข้อความด้านซ้ายและขวา ไม่ตรงระดับที่ต้องการ เพราะปริ้นเตอร์หัวเข็ม จะพิมพ์แตกต่างจากปริ้นเตอร์ Inkjet,LaserJet