หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 23, 2011 11:15 am
โดย OLO
พอดีผมทำการสร้าง Sub Menu ขึ้นมาตรง ซื้อเชื่อ ซึ่งมี 2 แบบด้วยกันคือ ซื้อเชื่อแบบไม่มี Vat และ แบบมี Vat ผมต้องการสร้างรายงานเจ้าหนี้คงค้างแบบแยกมี Vat และไม่มี Vat ได้ไหมครับ



รูปภาพ



ขอคำแนะนำด้วยครับ....

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 23, 2011 1:15 pm
โดย ITTI
ทำได้หลายเงื่อนไขนะครับ

ลองเงื่อนไขง่ายๆก่อนครับเช่น

Condition=DOCNUM='RR'  (ระบุรหัสนำเอกสารที่ต้องการสั่งพิมพ์)

หรือ คำสั่ง Filter=DOCNUM='RR' (รหัสนำเอกสารที่ต้องการพิมพ์ก็ได้ครับ)

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 8:50 am
โดย suchai
คำถามนี้ยากตั้งแต่พยายามจะเข้าใจคำถามแล้ว [color=red]ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก <-->ผมต้องการสร้างรายงานเจ้าหนี้คงค้างแบบแยกมี Vat และไม่มี Vat ตกลงจะแยกแผนก หรือ แยก Vat หรือจะแยกทั้งแผนก ทั้ง Vat

ในบิลเงินเชื่อ RR มีช่องประเภทราคา  0  ไม่มี vat  1 รวม vat  2 แยก vat  ถ้าจะจัดการแค่เรื่อง vat  ก็ยังไม่จำเป็นต้องแยกบิลเงินเชื่อออกเป็น 2 เล่ม หรือจะแยกก็ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร ส่วนใหญ่จะมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เช่น ซื้อเชื่อในประเทศ  ซื้อเชื่อต่างประเทศ ซึ่งเป็นคนละคนทำงาน แยกงานกันชัดเจน จะไม่สับสนในลำดับเอกสาร หรือ ซื้อเงินเชื่อ กับ ค่าใช้จ่ายเงินเชื่อ  แยกระหว่าง จัดซื้อ กับ บัญชี

ซื้อเงินเชื่อใช้ไฟล์  APTRN.DBF  ฟิลด์ประเภทราคา Vat ชื่อ Flgvat มีค่าเก็บได้คือ  0  1  2
เอาฟิลด์นี้มาใช้งาน แน่นอนกว่า จะแยกระหว่าง vat กับ nonvat ก็กำหนดค่า  flgvat='0' หรือ flgvat#'0'

ในรายงานใดๆ ให้เพิ่มคำสั่ง Condition=On เวลาสั่งพิมพ์ก็จะมีเงื่อนไขขึ้นมาถาม ว่า อยากได้อะไร ก็พิมพ์  APTRN->FLGVAT='0' โปรแกรมก็จะเลือกเอาเฉพาะประเภทราคาที่ไม่มี vat แสดงออกมา ส่วนมี vat ก็สั่งพิมพ์อีกเงื่อนไข (คำว่ารายงานใดๆ ต้องใช้วิจารณญาณด้วย ว่ารายงานนั้นมี flgvat รึเปล่า)

ที่กล่าวมาข้างต้นคือแบบง่ายๆ แต่ถ้าจะให้ออกในรายงานเดียวกันพิมพ์รอบเดียวกัน จะต้องเขียน Group Head  FLGVAT ครับ จะได้ออกมา 3 กลุ่มเลย
แล้วเขียน Group Head ก็ต้องไปศึกษาคู่มือหรือดูตัวอย่างเก่าในกระทู้บนนี้ มีเขียนไว้เพียบ เช่น

Gh:  ประเภทราคา  ~flgvat            ;1 APTRN->FLGVAT

ถ้าจะเขียน Gh: แบบนี้ได้ ต้องไปดูว่า รายงานตัวนั้น ไฟล์ APTRN เป็น Master File หรือ Relate File ใช่หรือไม่ ถ้าไม่ ก็กรุ๊ปไม่ได้

ส่วนการแยก RR เป็น vat และ RX  เป็น nonvat ไม่ได้ช่วยให้พนักงานบันทึกพลาด ใน nonvat ก็ยังพลาดมี vat ในมี vat ก็ยังพลาดเป็น nonvat ถ้าจะเห็นประโยชน์ก็เอาไว้ฝึกความมีสติของพนักงาน ว่าทำงานถูกต้องหรือไม่ คือถ้าแยกเพื่อจะสะดวกในการตรวจสอบ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่สมควรแยกเหมือนกัน มันบอกไม่ได้ว่าดีหรือไม่ แยกๆ ไปเดี๋ยวก็ได้ประสบการณ์เองว่า อืม ก็ดีนะ หรือ ไม่น่าหาเรื่องเลย ยุ่งกว่าเดิมอีก

[/color]

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 1:20 pm
โดย OLO
ผมทำเพิ่มบรรทัด Gh:  ประเภทราคา   ~flgvat             ;1 APTRN->FLGVAT ตามที่คุณ Suchai บอกแล้วครับแต่ขึ้นอย่างนี้ครับ


รูปภาพ

ที่จริงรายงานที่แก้ไขนี้เป็นที่ต้องการของผมเลยครับ...แยกระหว่าง Vat และ Non Vat ให้แล้วแต่ทำไม RR ยังแยกกันอยู่ ไม่รวมกันเหมือน OR ครับดูภาพประกอบครับ ทั้งที่เป็นผุ้จำหน่ายเดียวกัน


ผมพิมพ์อะไรผิดไปหรือเปล่าครับ....

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 4:58 pm
โดย suchai
คัดลอกรายงานขึ้นมา Post ดีกว่า จะได้ดูว่า ที่เอาไปวางจะต้องปรับอะไรบ้าง

ดูแล้ว คุณคัดลอกไปทำ Gh: ย่อย ลำดับที่ 3  ซึ่งเครื่องหมาย  ;1  จะใช้ไม่ได้ ตรงนี้ผมก็ลืมบอกไป คือต้องใช้เครื่องหมาย  ;3    แทน

และตำแหน่ง  Sort=จะมีข้อมูลอยู่แล้ว จะต้องเพิ่ม flgvat เข้าไปด้วย

Post ขึ้นมาดูดีกว่าครับ

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 5:11 pm
โดย OLO
ผมลองเพิ่มคำสั่ง

Sort=supcod
Sort=flgvat
Sort=supcod+flgvat

ก็สามารถแยกได้เรียบร้อยแล้วครับ...แต่อยากได้ยอดรวมของ Non Vat และ Vat ด้วย แล้วรวม NonVat และ Vat เข้าด้วยกันอีกทีครับ...

รูปภาพ

ขอคำแนะนำด้วยครับ...

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 8:18 pm
โดย suchai
อ้างถึง  ผมลองเพิ่มคำสั่ง

[color=red]Sort=supcod <-------ผิด
Sort=flgvat <-------ผิด

Sort=supcod+flgvat  <-------ถูกก็เลยรอดตัว (เขาไม่ Sort เรียงข้อมูลหลายบรรทัด ใช้แค่บรรทัดเดียวเท่านั้น)[/color]

การ Gh: นั้นง่าย แต่การทำ If: และ Gf: บรรทัดผลรวม เขียนเยอะ ให้คุณไปดูรายงานต่างๆ ที่มีโครงสร้างแบบนี้ ซึ่งมีอยู่หลายรายงาน แล้วพยายามทำความเข้าใจตัวแปรผลรวมย่อย และตัวแปรผลรวมสรุปสุดท้าย ซึ่งไม่ง่าย แต่หากเข้าใจและทำได้แล้ว ก็ถือว่าผ่านด่านแรกของการเขียนรายงานพื้นฐาน ซึ่งต้องอาศัยตรงนี้ในการเขียนรายงานระดับยากๆ ต่อไปอีกในอนาคต

แนะนำว่า ในหลายๆ รายงานที่มีผลรวมแบบนี้ ให้สังเกตุ บรรทัด INIT ในการเคลียร์ค่าตัวแปร และ ตัวแปร ~CLS_SUB ท้ายบรรทัดผลรวม มันจะมีการรวมผลลัพธ์แล้วเคลียร์ค่าทิ้ง เพื่อทำการรวมผลในรอบต่อไป

การทำ Head มันง่าย เหมือนเอามือวางลงไปครั้งเดียว แต่ตอนเกิดผลรวมย่อย และผลรวมใหญ่ เหมือนเอามือหมุนเป็นวงกลมหลายรอบ ทุกวันนี้ผมยังไม่เขียนเองเลย คือต้องเขียนเยอะ ก็อาศัย Copy จากรายงานต้นฉบับมาวางเป็นชุดๆ แต่เราต้องแม่นตำแหน่งว่าจะต้อง Copy อะไรมา


Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 25, 2011 9:44 am
โดย OLO
ลองผิดลองถูก...จนได้แล้วครับ...แต่ยังติดที่ตัวแปร Sub รู้สึกว่ายังผิดอยู่ ที่ถูกต้องผลรวมท้ายสุดจะเป็น 3 ราย แต่ที่ได้เป็น 7 รายครับ

รูปภาพ



Gh:$B»ÃÐàÀ·¼Ùé¨Ó˹èÒ : ~TABLE1                                        $B~KEPT_TAB1 ~CLR_S ; 1 APMAS->SUPTYP
Gh:  $B~SUPPLIER                                                              $B ;2 SUPCOD
Gh:  »ÃÐàÀ·ÃÒ¤Ò              ;3 flgvat APTRN->FLGVAT
Bo:    ~DOCDAT ~F~DOCNUM      ~REFNUM        ~NETAMT        ~PAYAMT        ~REMAMT        ~RCPERR
Bo:~T                                              ËÑ¡ÀÒÉÕ    ~TAX
Ih::                          ;1 APRCPIT->DOCNUM A->DOCNUM
Ib:~PRN                      ~IT_RCPNUM  ~IT_PAYDAT    ~IT_PAYAMT        ~CHK ;1
Gf:                                                                        -------------- ;2
Gf:    ÃÇÁà¨éÒ˹Õé    ~TSUPPLIER                                    ~S_DOC 㺠$B~S_REM        $B~CLR_S ;2
Gf:                                                                        -------------- ;2
Gf:  ;2                                                                   
Gf:  ÃÇÁ»ÃÐàÀ·    ~TSUPPLIER                          ~C_SUP ÃÒ ~C_DOC 㺠$B~T_REM        $B~CLR_T ;3
Gf:                                                                        -------------- ;1
Gf:  ÃÇÁµÒÁ»ÃÐàÀ· ~TABLE1NAM                          ~G_SUP ÃÒ ~G_DOC 㺠$B~G_REM        $B~CLR_S ;1
Gf:                                                                        ============== ;1
Su:ÃÇÁ·Ñé§ÊÔé¹                                ¼Ùé¨Ó˹èÒ    ~G_SUP ÃÒ ~G_DOC 㺠$B~G_REM        $B
Su:                                                                        ==============

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 25, 2011 10:05 am
โดย suchai
มาได้ไกลกว่าคนปกติ แสดงว่าเริ่มจะไม่ปกติ คุณสมบัตินี้ สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้

ผลรวมมันเป็นเรื่องคณิตศาสตร์ในการรวมและต้องเคลียร์ค่าที่เก็บไว้    sumx=sumx+x  เวลาเคลียร์ ต้องบอก sumx=0

การเคลียร์ค่าของผลรวม เพื่อไม่ให้เกิดการบวกซ้ำ อาจจะเคลียร์ไว้ท้ายบรรทัด หรือ ต้นบรรทัดก็ได้

Re: ต้องการสร้างรายงานลูกหนี้คงค้างแบบแยกแผนก

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 25, 2011 10:56 am
โดย OLO
ขอบคุณครับ...เดี๋ยวจะลองดูอีกทีครับ... ;D :D