หน้า 1 จากทั้งหมด 1
ห้ามขายสินค้าต่ำกว่าทุน

โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 9:08 am
โดย playgirl19
ปกติเวลาคีย์ขายสินค้าต่ำกว่าทุน จะมีข้อความเตือนขึ้นมา
แต่ถ้า enter ผ่าน ก็จบ
แล้วเราจะกำหนดให้ไม่สามารถคีย์ขายสินค้าที่ต่ำกว่าทุนได้ไหมคะ
เหมือนที่กำหนดห้ามสินค้าติดลบไว้
Re: ห้ามขายสินค้าต่ำกว่าทุน

โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 10:02 am
โดย ASAN
ตอนนี้มีระบบแจ้งเตือนเท่านั้นครับ ต่อไปอาจเพิ่มคำสั่งนี้ได้ ซึ่งผมเห็นด้วยที่จะมีคำสั่งนี้ไว้ ดังนั้นฝากทางทีมพัฒนาไปด้วยเลยนะครับ
Re: ห้ามขายสินค้าต่ำกว่าทุน

โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. พ.ย. 24, 2011 1:09 pm
โดย suchai
เรื่องต้นทุนมีความละเอียดอ่อนกว่าจำนวนสินค้ามากครับ มีทั้งการคำนวณแบบ FIFO หรือ Average มีการตรวจนับและปรับปรุงสินค้า TK มีการปรับต้นทุนค่าขนส่ง CA มีการทำลดหนี้/รับคืน SR หรือมีของแถม ทำให้ต้นทุนแต่ละ lot ไม่เท่ากัน หรือ[color=red]ฝ่ายจัดซื้อคีย์รับเข้าต้นทุนผิด ในขณะที่ราคาขายถูกกำหนดไว้แล้ว เช่น ราคาทุนจริง 300 ตั้งราคาขาย 400 คีย์รับเข้าผิดเป็น 3000 ถึงมีสินค้าก็ขายไม่ได้ อย่างนี้ก็มี มันมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตรงนี้อาจจะทำให้การออกบิลขายไม่เกิดความสะดวก
ที่โปรแกรมมีการแจ้งเตือนท้ายบรรทัด เนื่องจากว่าโปรแกรมคำนวณต้นทุนตอนจบบรรทัดไว้ด้วย แต่ที่ไม่ได้ห้ามก็เพื่อความสะดวกในการขาย
กรณีขายขาดทุนหรือขายต่ำกว่าทุน ผมใช้แบบฟอร์มควบคุม แสดงให้เห็นว่าเอกสารใบนั้นขาดทุนในรายการไหน อันนี้เป็นผลพลอยได้จาก การทำแบบฟอร์มเพื่อคำนวณ กำไร/ขาดทุน ต่อหนึ่งเอกสาร อาจจะแสดงที่หน้าจอโดยไม่ต้องพิมพ์
หรือถ้าไม่ให้พนักงานทราบต้นทุน ก็แสดงข้อความว่า มีรายการขาดทุนในรายการของเอกสารนั้น
หรือทำเครื่่องหมาย * ในเอกสารจริงในรายการนั้นๆ ก็จะมองเห็นว่า มีความผิดปกติเรื่องต้นทุนอยู่
การทำ STOCK ให้ตรง 100% หรือต้นทุนให้ตรง 100% ยากมากครับ และยากที่สุดคือการรักษาความถูกต้องให้คงอยู่ตลอดเวลา (หลายท่านอาจจะสงสัยว่า มันมีอยู่จริงมั้ย STOCK ตรง 100% ทำได้จริงแต่จะดูว่ารักษาสถิติได้นานแค่ไหน มันมีเทคนิคการทำงานอย่างเป็นระบบ และต้องคุมกันทุกวันอย่างใกล้ชิด แต่ใช้เวลานิดเดียว เพราะมีระบบรายงานตรวจสถานะภาพจริงในขณะหนึ่งๆ อยากรู้เมื่อไหร่ ก็กดรายงาน อึดใจก็ดูผลได้เลย ซึ่งที่เป็นข้อสงสัย ข้อขัดแย้ง จะถูกนำมาเปรียบเทียบให้เห็นโดยง่าย เช่น เช้ารับ RR 100 ชิ้น บ่ายขาย 50 ขิ้น คงเหลือ 50 ตรวจนับเย็นเหลือ 30 สูญหาย 20 ฝ่ายจัดซื้อ+ฝ่ายคลังสินค้า+ฝ่ายขาย ต้องเคลียร์รายการนั้นภายในวันนั้น เป็นต้น หากทราบขบวนการควบคุมแล้ว แม้ตัวเลขจะล้มลง เราก็สามารถหาจังหวะตั้งตัวเลขใหม่เพื่อกลับมาควบคุมได้อีก ยิ่งในเรื่องการผลิตของเพียบเลยครับ กว่าปรับข้อมูลให้นิ่งก็เกือบ 6 เดือน และรักษาตัวเลขให้ถูกต้องอยู่ตลอดเวลาจนถึงวันนี้ก็อีก 5 เดือน หากยังเป็นแบบนี้อยู่ แสดงว่า [color=red]เครื่องคอมพิวเตอร์+ระบบ Lan+โปรแกรม Express ERP+บุคคลากร+ผู้บริหาร/ตรวจสอบ+ผู้ควบคุมระบบ ทำงานกันได้ 100% ครับ แล้วข้อมูลที่เราใช้วิเคราะห์หรือใช้ประโยชน์อยู่ร่วมกัน ประมาณค่าไม่ได้เลย อยากรู้อะไรในองค์กร รู้ได้หมดในเวลาไม่ถึง10 วินาทีและข้อมูลที่เห็นชัวร์ 100% ไม่พลาด อันนี้เป็นสิ่งที่ผมทุ่มเทศึกษามาหลายปี จะเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องหรือบริสุทธิ์ คุณจะต้องรวบรวมทุกเรื่องทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ มันจะเกิดพลังข้อมูลมหาศาล ส่วนเรื่องต้นทุน เก็บปรับปรุงต้นทุนตลอดเวลา เหนื่อยครับ แค่ปรับปรุงต้นทุนขั้นต้นให้ทันเวลาก็พอ เช่น บวกค่าขนส่ง บวกค่าใช้จ่ายขั้นต้น เพื่อให้การกำหนดระดับราคา สมเหตุสมผล และมีกำไรขั้นต้นพอเหลือ หักค่าใช้จ่ายในการบริหาร[/color])
[/color]