เราสามารถใช้โปรแกรม Express ตัดบางส่วนในการบันทึกรายการต่างๆได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมดทุก Module ของโปรแกรมอย่างเช่นกรณีที่ทำสต๊อคกับอีกโปรแกรมหนึ่ง อันเนื่องจากเหตุผลบางประการ
แต่เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการทำงานให้จบในครั้งเดียวของการบันทึกรายการต่างๆ ผมยังแนะนำให้ใช้โปรแกรม Express จากหัวข้อซื้อเชื่อ หรือซื้อสด เหมือนเดิมครับ ในที่นี้ผมขอพูดถึงหัวข้อซื้อเชื่อ เพียงข้อเดียวในการเปรียบเทียบนะครับ
การบันทึกจากหัวข้อซื้อเชื่อ นอกจากจะได้บันทึกตามหน้าเอกสารที่ได้รับตามใบแจ้งหนี้แล้ว เราจะได้ประโยชน์จากการบันทึกรายการดังนี้ครับ
1. รายงานประวัติการซื้อประจำวัน
2. รายงานประวัติการเคลื่อนไหวของเจ้าหนี้
3. รายงานภาษีมูลค่าเพิ่ม(ภาษีซื้อ)
4. รายงานสินค้าคงเหลือ และสต๊อคการ์ด (ถ้าใช้ระบบสินค้าข้อ 2)
5. บันทึกรายการบัญชีเป็นรายการสุดท้ายที่โปรแกรมจัดทำให้
หากเราเลือกที่จะทำการบันทึกการซื้อสินค้าที่สมุดรายวันโดยตรง ก็สามารถทำได้ครับ ไม่ได้ผิดอะไรในการบันทึกบัญชี แต่สิ่งที่จะไม่ได้จากการบันทึกเพียงครั้งเดียวคือ ทั้ง ข้อ 1 ถึง ข้อ 4 ส่วนข้อ 3 นั้นเราต้องคีย์ข้อมูลเพิ่มตอนที่โปรแกรมมีรายการให้กรอกโผล่ขึ้นมาตอนบันทึกเก็บข้อมูลรายการในสมุดรายวันจึงจะได้รายงานภาษีซื้อ แต่ถ้าเรา Esc ยกเลิก ก็จะไม่ได้รายงานภาษีซื้อเช่นกัน ซึ่งจะทำให้เราต้องทำงานซ้ำซ้อนกันอีกหลายๆครั้ง ในเอกสารหลายๆฉบับ
ทีนี้มาเข้าประเด็นที่คุณ PT42004 ไม่ต้องการรายการสต๊อกการ์ด ให้ทำดังนี้ครับ
ถ้าเลือกที่จะบันทึกเป็นบัญชี ซื้อสินค้า หรือแบบ Peridic ให้ไปกำหนดที่หน้ารายละเอียดค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นรหัส 513001 ซื้อสินค้า แล้วอ้างถึงเลขที่บัญชี 5130-01 คือบัญชีซื้อสินค้า เพื่อให้โปรแกรมบันทึกบัญชีตามรายการนี้ โดยไม่ต้องสนใจสต๊อคที่ซื้อมาเลย
ถ้าเลือกที่จะบันทึกเป็นสินค้าคงเหลือ หรือแบบ Perpetual ก็ให้ไปกำหนดที่หน้ารายละเอียดค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นรหัส 1140-02 สินค้าสำเร็จรูปคงเหลือ หรือ 1140-01 วัตถุดิบคงเหลือ กรณีที่แยกสต๊อคทำต่างหากคนละโปรแกรม ผมว่าให้ลงเป็น
สินค้าคงเหลือไปเลยครับ ไม่ต้องไปแยกเป็นวัตถุดิบนะครับ จะยุ่งยากเปล่าๆ เพราะคำว่าสินค้าคงเหลือ มันประกอบไปด้วย วัตถุดิบคงเหลือ
สินค้าสำเร็จรูปคงเหลือ และงานระหว่างทำคงเหลือ เราใช้บัญชีสินค้าคงเหลือในการบันทึกบัญชีไปเลย เพียงแต่ใช้รหัส 1140-02 แทนรวมยอดไปเลยครับ
วิธีนี้เราจะได้รายการ ข้อ 1-5 ครบถ้วนยกเว้นรายการข้อ 4 ข้อเดียวเท่านั้น ส่วนทางด้านขายเราก็จะใช้บัญชี รายได้จากการขายสินค้าเป็นรหัสในการขาย หรือใช้งานบริการแทนครับ เวลาเปิดบิลก็แก้ไขคำอธิบายในช่องชื่อสินค้าแทน และสำหรับการบันทึกตอนซื้อนั้น เราจะใช้เพียงบรรทัดเดียวในการบันทึก คือซื้อสินค้าและจำนวนคือ 1 ยอดรวมทั้งบิลเลย
วิธีการบันทึกซื้อและขายสั้นๆแบบนี้ สำนักงานบัญชีนำไปใช้ก็จะดีเหมือนกันนะครับ แทนที่จะคีย์รายวันอย่างเดียวแล้วไม่มีรายละเอียดประกอบอื่นๆมาให้เลย ถ้าเจ้าของธุรกิจบอกว่าสต๊อคทำเอง
ปัญหาของการใช้วิธีนี้ก็คือ เราจะไม่สามารถดูประวัติการซื้อแยกตามรหัสสินค้าที่เราซื้อมาได้เลยว่าซื้ออะไรบ้าง เพราะเราใช้รหัสเดียวในการควบคุมซื้อและขายทั้งหมด และใช้รายได้บริการ หรือรายได้จากการขายสินค้าในการบันทึกทั้งหมด
หากเราต้องการรายละเอียดด้วย ก็ต้องเอารหัสสินค้าทั้งหมดนั้นมาบันทึกในหน้ารายละเอียดสินค้าช่องงานบริการคือหัวข้อสินค้าข้อ 4 ใส่รหัสบัญชีช่องรายได้สำหรับบันทึกรายได้ และรหัสบัญชีค่าใช้จ่ายนั้นๆช่องต้นทุนบริการ สำหรับบันทึกด้านซื้อ ซึ่งวิธีนี้ จะได้ประวัติเกือบครบยกเว้นสต๊อคการ์ด และจะไม่มีปัญหาเรื่องสินค้าคงเหลือติดลบในระบบสินค้าคงเหลือ เนื่องจากคุณใช้ช่องงานบริการ และใช้โปรแกรมอื่นในการบันทึกสต๊อคการ์ดแทน
ช่วงนี้ผมงานยุ่งเล็กน้อย ไม่ได้มีคำแนะนำมาเสริมในการใช้ Express ให้เกิดประสิทธิ์ภาพสูงสุดมานำเสนอให้สมาชิกในบอร์ด
อิอิ รับ JOB ปิดบัญชีอยู่หลายบริษัทครับ เดี๋ยวพอว่างก็จะแวะมานะครับ ส่วนใครที่มีปัญหาคาใจ ก็โทรสอบถามนอกเวลาทำการของ Express ที่ผมก็ได้ครับ รับเฉพาะปัญหาคาใจของการใช้งาน Express เท่านั้นนะครับ
