มีวิธีCOPPY ผังบัญชีไปบริษัทใหม่หรือเปล่าคะ

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

มีวิธีCOPPY ผังบัญชีไปบริษัทใหม่หรือเปล่าคะ

โพสต์โดย ple555 » อังคาร พ.ค. 29, 2012 11:49 am

สวัสดีคะ..รบกวนหน่อยนะคะ พอดีจะสร้างบริษัทใหม่ค่ะ แล้วต้องการCoppy เฉพาะผังบัญช๊มาอย่างเดียว โดยที่ไม่เอาข้อมูลอื่นๆ ตามมาด้วยนะคะ..สามารถทำได้ไหมคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ple555
Full Member
Full Member
 
โพสต์: 131
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 21, 2012 10:40 am

Re: มีวิธีCOPPY ผังบัญชีไปบริษัทใหม่หรือเปล่าคะ

โพสต์โดย savek » อังคาร พ.ค. 29, 2012 12:59 pm

ขออนุญาตเอาวิธีที่คุณ suchai แนะนำเอาไว้ในกระทู้นี้ http://www.esg.co.th/smf/http://esg.co. ... ic.php?t=6 มาตอบนะครับ ;D

[quote="suchai"]
ทางเลือกที่ 1 ดูจะง่ายหน่อย นอกจากรหัสบัญชีแล้ว ยังใช้ได้กับ สินค้า เจ้าหนี้ ลูกหนี้ ฯลฯ หลักการก็คือ Copy คัดลอกบริษัทเก่ามาเป็นอีกชื่อนึงก่อน (จะใช้การสำรองข้อมูล และนำข้อมูลสำรองมาใช้ หรือไปใน เริ่มระบบ ข้อ 8 กำหนดบริษัทใหม่ แล้วเลือกบริษัทใหม่ กดปุ่ม copy เลือกจากตัวเก่า เป็นอันแล้วเสร็จ)
                เมื่อคัดลอกมาเสร็จแล้ว เราก็จะทำการบดขยี้ข้อมูลทิ้งให้เหลือแต่ที่เราต้องการ โดยไปที่เมนูอื่นๆ ข้อ 5 เปิดแฟ้มข้อมูลใหม่ แล้วติ๊กทุกช่อง ยกเว้น ผังบัญชี เท่านี้เราก็จะได้แต่ผังบัญชีออกมาพร้อมเริ่มกิจการใหม่ แต่จากการทดสอบเราจะได้อะไรติดมานิดหน่อย คือ ถ้ามีการกำหนดเอกสารไว้หลายเล่ม เช่น IV IX IY IZ โครงพวกนี้ด้วยความหวังดีของโปรแกรม ก็จะติดมาด้วย ต้องเข้าไปใน เริ่มระบบ ข้อ 4 กำหนดเลขที่เอกสาร แล้วลบ เล่มที่ไม่ต้องการออกไป
                วิธีนี้ถือว่า ปลอดภัย ผู้ใช้สามารถทำเองได้ แต่ตอนสำรองข้อมูล ทับไปทับมา ก็ให้มีกันเหนียวไว้นิดนึง ตั้งสติดีดี สตางค์ไม่ต้องมีก็ได้

ทางเลือกที่ 2 อันนี้ เราสร้างบริษัทใหม่ จากข้อมูลเปล่าของ Express (ข้อมูล DAT) จากนั้นไปที่เก็บข้อมูลของบริษัทเก่า หาไฟล์ทีชื่อ GLACC.DBF คัดลอกมาทับในบริษัทใหม่ที่สร้าง จากนั้นทำการจัดเรียงข้อมูลทุกแฟ้มหนึ่งครั้ง แล้วเข้าไปในเมนูบัญชี ข้อ 2 ผังบัญชี ก็จะได้ผังบัญชีจากบริษัทเก่ามา แต่ในจุดการลงบัญชีจุดอื่นๆ ต้องตรวจทานหลายที่ เช่น ในเมนูเริ่มระบบ ข้อ 5-2 กำหนดบัญชีเพื่อลงรายวัน และที่อื่นๆ ว่าถูกต้องตรงกับผังบัญชีใหม่ที่เราคัดลอกมาทับหรือไม่ ตรงนี้ต้องตรวจตราหลายจุด
                วิธีนี้ผู้ปฏิบัติต้องมีความชำนาญในการผูกบัญชีโปรแกรม ผมเสนอแนวนี้ขึ้นมาเผื่อชอบความโลดโผน ตื่นเต้น เวลาทำผิดแล้วเละ จะได้เข้าใจว่า อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นะ  ยิงฟันยิ้ม แต่สรุปว่าใช้วิธีแรก ปลอดภัยสุดครับ
[/quote]
ภาพประจำตัวสมาชิก
savek
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 12467
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am

Re: มีวิธีCOPPY ผังบัญชีไปบริษัทใหม่หรือเปล่าคะ

โพสต์โดย ple555 » อังคาร พ.ค. 29, 2012 1:32 pm

จะลองทำดูนะ...ขอบคุณค่ะ..
ภาพประจำตัวสมาชิก
ple555
Full Member
Full Member
 
โพสต์: 131
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 21, 2012 10:40 am

Re: มีวิธีCOPPY ผังบัญชีไปบริษัทใหม่หรือเปล่าคะ

โพสต์โดย suchai » อังคาร พ.ค. 29, 2012 2:15 pm

อนุญาตครับ คุณเสวก เผยแพร่ได้เต็มที่เลยครับ มันเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ความรู้อะไรที่ซับซ้อน สะดวกสบาย ใครๆ ก็ทำได้

บางเรื่องที่หลายๆ ท่านคิดว่า ทำยาก มันยังเป็นเรื่องง่ายๆ และอีกหลายเรื่องที่ ปิดประตู ว่าทำไม่ได้ จริงๆ แล้วทำได้ทุกอย่างแหละครับ อยู่ที่ว่า เราจะทำมันมั้ย คุ้มค่ากับการลงทุนมั้ย เหมือนการแกะสลักภูเขาให้เป็นเมืองๆ นึง มีบ้าน มีผู้คน อาจจะใช้เวลา หลายชั่วอายุคน แต่ถ้าจะทำแล้ว มันก็ทำได้ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 30 ท่าน