ลองประยุกต์ด้วยวิธีนี้ดูนะคะ

1.ไปที่เมนูทะเบียนเช็คจ่าย ค้นหาเลขที่เช็คนั้นขึ้นมา แล้ว กด F10 บันทึกประวัติเช็คคืน (สถานะต้องเป็นสถานะเช็คจ่าย) หลังจากทำแล้วจะมีเช็คจ่ายเลขที่เหมือนกัน 2 ใบ คือเช็คคืน และ เช็คคืนยื่นใหม่
2.ให้ไปเพิ่มสินค้าบริการขึ้นมาโดยกำหนดฝั่ง Dr. ต้นทุนบริการ ผูกไว้ที่บัญชี เช็คจ่ายล่วงหน้า แล้วเอาสินค้าบริการหรือรหัสค่าใช้จ่ายนี้ไปบันทึกใบเพิ่มหนี้หรือบันทึกในเมนูซื้อเงินเชื่อ ผลลัพธ์ที่จะได้คือ โปรแกรมจะเพิ่มเจ้าหนี้รายตัวให้ ส่วนอีกที่คือทางด้านบัญชีโปรแกรม จะล้างเช็คจ่ายออก แล้วตั้งเจ้าหนี้ทางด้านบัญชีให้ด้วย
Dr. เช็คจ่ายล่วงหน้า XX
Cr. เจ้าหนี้การค้า XX
3. ส่วนเช็คใบที่มีสถานะเช็คคืนยื่นใหม่ให้ไปลบทิ้งที่เมนูการเงินข้อ 3.7 เหลือไว้ใบที่เป็นสถานะเช็คคืนเก็บไว้เป็นประวัติ
4. ถ้าต้องการตัดยอดหนี้ก็ไปทำที่หน้าจอจ่ายชำระหนี้ตามปกติ โดยสามารถทยอยจ่ายหรือจะจ่ายเป็นเช็คหลายใบก็ได้ค่ะ
หมายเหตุ ในการทำเอกสารที่เมนูซื้อเงินเชื่อนั้น อาจจะมีผลกับการดูรายงานวิเคราะห์การซื้อ ข้อ 8.2 เป็นต้น ส่วนการทำใบเพิ่มหนี้จะมีผลกับการดูรายงานยอดซื้อสุทธิได้ และไม่สามารถดูรายงานเช็คย้อนหลังเทียบกับบัญชีได้
ดังนั้นเพื่อความถูกต้องของรายงานต่างๆ ควรใช้วิธีการควบคุมทางด้านบัญชี โดยเพิ่มบัญชีเจ้าหนี้เช็คคืนขึ้นมา แล้วบันทึกรายการในสมุดรายวัน เมื่อต้องการเช็คยอดคงเหลือเจ้าหนี้ ก็ให้พิมพ์รายงานเจ้าหนี้และรายงานบัญแยกประเภทของเจ้าหนี้เช็คคืนควบคู่กัน