หน้า 1 จากทั้งหมด 1
ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
ศุกร์ พ.ย. 16, 2012 1:31 pm
โดย juneyka
รบกวนหน่อยค่ะ สร้างงบการเงินค่ะ ทำงบต้นทุนการผลิต บันทึกบัญชีแบบ perpetual ในส่วนของ วัตถุดต้นงวด และวัตถุดิบปลายงวดมันออกมายอดเดียวกันเลยค่ะ เห็นในหนังสือบอกว่า วัตถุดิบต้นงวดให้ใช้ A/C เลย รบกวนขอแบบฟอร์มการสร้างงบต้นทุนการผลิตให้ด้วยนะคะ เอามาเป็นตัวอย่างค่ะ ลองเปิดดูในหนังสือที่บอกแล้ว มีแต่งบดุลอย่างเดียวค่ะ อ่านในหนังสือก็ยังงงๆอยู่ค่ะ รบกวนด้วยน่ะคะ
juneyka@gmail.com
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
ศุกร์ พ.ย. 16, 2012 2:02 pm
โดย savek
ถ้าเป็นการบันทึกในระบบ Perpetual จะไม่มียอดสินค้าคงเหลือแยกเป็นต้นงวดกับปลายงวดนะครับ เพราะในระบบ Perpetual บัญชีสินค้าจะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตามรายการเกี่ยวกับสินค้าที่เราบันทึกเข้าไป (ซื้อ ขาย เพิ่มลดสินค้า) ต่างกับวิธี Periodic ที่บัญชีสินค้าจะไม่มีการเคลื่อนไหว จะใช้การตรวจนับสินค้าเพื่อหายอด ณ สิ้นงวด หรือในช่วงเวลาที่เราต้องการ
ดังนั้นคงต้องตัดสินใจเลือกระบบบัญชีที่จะใช้งานให้แน่นอนอีกทีหนึ่งนะครับ
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
จันทร์ พ.ย. 19, 2012 8:14 am
โดย Kamol1809
ถ้าใช้PERPETAUL ในงบดุลใช้รหัสสินค้าเช่น 1400 เป้นสินค้าคงเหลือ แต่ในงบกำไรขาดทุน จะแสดงต้นทุนขาย เป็นยอดเดียว ดังนั้น จะหาวัตถุดิบใช้ไป ต้นงวดปลายงวด ให้ดูที่บัญชีแยกประเภทวัตถุดิบ สินค้าคงเหลือก็เช่นกัน
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
จันทร์ พ.ย. 19, 2012 10:27 am
โดย juneyka
คือธุรกิจเป็นโรงงานขนาดเล็กค่ะ กำลังจะเลือกใช้ periodic หรือ perpetual ดี และก็อยากรู้ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดีให้เหมาะกับธุรกิจค่ะ
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
จันทร์ พ.ย. 19, 2012 10:47 am
โดย savek
โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ

ถ้าใช้ซอฟท์แวร์บัญชีคอมพิวเตอร์ในการบันทึกรายการบัญชีแล้ว ใช้เป็น Perpetual จะได้ยอดที่อัพเดทรวดเร็วและสะดวกที่สุดครับ
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ย. 20, 2012 6:43 am
โดย Kamol1809
ใช้Perpetual ดีที่สุด ไม่ว่าจะซื้อมาขายไป หรืออื่นๆ โปรแกรมต่างประเทศไม่มีใครเขาใช้แล้ว เพราะPerpetualเข้าใจง่าย
1.และรายการที่ periodic ทำไม่ได้หรือทำแล้วยุ่งยาก เช่น การเบิกวัถุดิบ หรือวัสดุ ตามแผนก การตัดของเสีย
2. และperiodic ออกงบREAL TIME ไม่ได้ คือออกงบดุล และงบกำไรขาดทุนทุกวันไม่ได้ เพราะโปรแกรมทำงบเดือนละครั้ง แต่ใช้ Perpetualออกงบดุล และงบกำไรขาดทุนทุกวันได้ เนื่องจากสินค้าคงเหลือและต้นทุนขาย บันทึกทุกครั้งที่ขายทุกวัน
(Perpetual ถ้าเป็นธุรกิจผลิต ออกงบดุล และงบกำไรขาดทุนทุกวัน สินค้าที่ผลิตได้ ต้องบันทึกต้นทุนโดยใช้ต้นทุนมาตรฐานก่อน สิ้นเดือนจึงคำนวณต้นทุนจริงมาเปรียบเทียบ ถ้าใกล้เคียงกับต้นทุนมาตราฐาน ก็ไม้แก้ต้นทุนสินค้าที่ผลิตได้ จะไปแก้ผลต่างทีเดียวสิ้นปี แต่ถ้าต้นทุนจริงกับต้นทุนมาตรฐานต่างกันมากในเดือนนั้น ให้แก้ไขต้นทุนต่อหน่วยที่ผลิตได้
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ย. 20, 2012 11:38 am
โดย juneyka
ในกรณี งบต้นทุนการผลิต เวลาเราบันทึกบัญชีแบบ Perpetual เราจะผูกงบยังไงค่ะ
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ย. 20, 2012 11:51 am
โดย ASAN
แบบ Perpetual และ Periodic มีค่าเท่ากันครับ ง่ายยากก็เท่ากันครับ มีข้อดีข้อเสียเหมือนๆกัน เมนูต่างๆใช้งานได้ ปรับใช้งานได้เหมือนกัน ขึ้่นอยู่กับความสามารถในการทำระบบของผู้ใช้ครับ
Perpetual สินค้าต้อง Update หากติดลบต้นทุนก็ยังคลาดเคลื่อนอยู่ดี ถึงจะใส่ต้นทุนมาตรฐานก็ยังไม่ถูกต้อง 100% สิ้นเดือนอาจต้องทำ JV ปรับ
Periodic สินค้าติดลบได้ การออกงบฯ ตัวเลขสินค้าคงเหลือไม่ได้ผูกจากสต๊อกการ์ด ซึ่งเราใช้ตัวเลขปรับเองไปก่อนได้ หรือพูดง่ายๆคือสต๊อกแยกทำได้
จะใช้วิธีไหน ก็ลองสอบถามผู้สอบบัญชีที่ท่านใช้บริการอยู่นะครับ อันนั้นแหล่ะถูกต้องที่สุด
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
พุธ พ.ย. 21, 2012 11:36 am
โดย ASAN
พอดีเพิ่งอ่านพบว่าคำตอบของคุณ kamol1809 อาจไม่ถูกต้องนัก ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ทำบัญชีเข้าใจผิดได้ ดังนั้นผมจะขอตอบเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยนะครับ
[quote="Kamol1809"]
2. และperiodic ออกงบREAL TIME ไม่ได้ คือออกงบดุล และงบกำไรขาดทุนทุกวันไม่ได้ เพราะโปรแกรมทำงบเดือนละครั้ง แต่ใช้ Perpetualออกงบดุล และงบกำไรขาดทุนทุกวันได้ เนื่องจากสินค้าคงเหลือและต้นทุนขาย บันทึกทุกครั้งที่ขายทุกวัน
[/quote]
คุณ kamol1809 ครับ แบบ periodic ก็สามารถออกงบทุกวันได้เช่นกันนะครับ เพียงแต่เราให้โปรแกรมคำนวณยอดสินค้าคงเหลือในแต่ละวันที่ต้องการออกงบ ในหัวข้อบัญชี/ข้อ 5
ขอย้ำว่าทั้งสองวิธี perpetual ,periodic ให้คำตอบทางบัญชีเหมือนกัน กำไรขาดทุนเท่ากัน ซึ่งเป็นมาตฐานของระบบบัญชีที่ใช้กันทั่วไปในประเทศไทย
ระบบบัญชีสินค้าคงเหลือแบบ perpetual ให้คำตอบที่ update รวดเร็ว ตามที่คุณ savek ได้กล่าวไว้ เพราะบันทึกต้นทุนทัีนทีที่รายการนั้นๆมีผลกระทบต่อสินค้าคงเหลือเช่นขาย/เบิก/รับเข้า แต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า สินค้าต้องไม่ติดลบ หรือหากติดลบต้องมีต้นทุนมาตรฐานกำกับไว้หน้ารายละเอียดสินค้า(ซึ่งจะได้ต้นทุนคร่าวๆ)
ระบบบัญชีสินค้าคงเหลือแบบ periodic มีความยืดหยุ่นมากกว่า perpetual แต่ไม่มีการบันทึกต้นทุนสินค้าทันทีที่เกิดรายการขึ้นเช่น ขายสินค้า/เบิก ดังนั้นจึงมองว่าไม่ update รายการ ทั้งในความเป็นจริงแล้ว เป็นเพียงแค่การลงบัญชีสินค้า ต้นทุนสินค้าเท่านั้น แต่การบันทึกทำสต๊อคการ์ดของโปรแกรมก็ยังเป็นปกติเช่นเดียวกันกับ perpetual ดังนั้นเพราะการไม่บันทึกต้นทุนทันทีนี่เอง ที่ทำให้ผู้ใช้ต้องใช้เมนูบัญชี/ข้อ 5 ในการปรับยอดต้นทุนเอง และการปรับยอดต้นทุนเองนี้ ให้โปรแกรมคำนวณให้โดยอัตโนมัติ หรือจะคีย์เลขเองก็ได้
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
พุธ พ.ย. 21, 2012 11:48 am
โดย ASAN
ศึกษาระบบบัญชีสินค้าคงเหลือแบบ Perpetual และแบบ Periodic ได้จาก Link ด้านล่างนี้นะครับ จะทำให้เราเข้าใจระบบบัญชีเกี่ยวกับสินค้ามากขึ้น และสามารถเลือกได้ว่าอยากจะใช้แบบใดจึงจะเหมาะกับธุรกิจของท่านเอง
http://www.jarataccountingandlaw.com/in ... 73&Ntype=9http://www.youtube.com/watch?v=IgPZH5lWryo
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2012 10:46 am
โดย Kamol1809
แบบ Perpetual ที่ว่าออกงบทุกวัน และสะดวก โดยไม่ต้องไปพิมพ์รายงานสินค้่าคงเหลือ และแสดงงบกำไรขาดทุน ได้สะดอก เพราะมียอดต้นทุนขาย ตลอด เมื่อออกบิลขาย และ ถ้าสร้างงบการเงินด้วยEXPRESS ไม่ต้ิองไปสั่งพิมพ์รายงานสินค้าคงเหลือ เพราะบัญชีและสินค้าคงเหลือตรงกับสต็อกสินค้ากันเสมอ(EXPRESS เขาทำมาดี) และในสร้างงบการเงินใช้รหัส( A/C ) สินค้าเป็นสินค้าคงเหลือ และสะดวกเมื่อเบิกสินค้า วัสดุสิ้นเปลืองไปใช้แผนกต่างๆ EXPRESS เมื่อไปเมนูเบิกสินค้าภายในสทามรถบันทึกบัญชีได้ทันที
และถ้าเป็นธุรกิจผลิต จะต้องคำนวณต้นทุนอย่างน้อยก็สิ้นเดืิอนเพื่อรอคชจ.โรงงาน ที่จะมาปันส่วน ซึ่งถ้าต้องการออกงบกำไรขาดทุนทุกวัน สินค้าที่รับจากผลิตเสร็จทุกวันต้องใช้ต้นทุนมาตรฐานก่อน( ตามตำราบัญชีต้นทุนของทุกสถาบันจ๊ะ๊) และเมื่อคำนวณต้นทุนสินค้าสิ้นเดือนเสร็จก็นำมาเปรียบเทียบหาผลต่าง ถ้ามีไม่มาก ก็รอจนสิ้นปีปรับปรุงบัญชีเข้าบัญชีต้นทุนขาย ถ้าผลต่างเป็นเงินจำนวนมาก แสดงว่าต้นทุนมาตรฐานที่ใช้ ไม่ตรงกับความเป็นจริง ก็ต้องแก้ไขต้นทุนสินค้าที่รับเข้าในเดือนนั้น จ๊ะ )
ที่ตอบมาได้เช่นนี้เพราะผมจบบัญชี และ รับตรวจสอบบัญชีและทำบัญชีและวางระบบมา 30 ปีแล้วครับ และวางระบบธุรกิจผลิตยา โรงแป้งมัน ก่อสร้าง โรงแรมโดยทำต้นทุนเป็นLOT JOB สำเร็จออกงบมาหลายแห่งแล้วครับ และรายงานแสดงรายละเอียดงานระหว่างทำ สินค้าที่ผลิตเสร็จ
ดังนั้น Perpetual สามารถออกงบทุกวันโดย ใช้งบทดลอง ( EXPRESS สร้างงบการเงินเป็นงวดได้เท่านั้น )
และส่วน Periodic ไม่ได้บันทึกสินต้า และต้นทุนขายเมื่อ ขาย และถ้าจะทำงบต้องคำนวณสินค้าคงเหลือF5 และถ้าดูงบกำไรขาดทุนทุกวัน ต้องพิมพ์ รายงานสินค้าคงเหลือ และทำกระดาาทำการข้างนอก แต่Perpetual ดูจากงบทดลองทันที
แต่สิ่งที่Periodic บันทึกบัญชีแล้วงงซึ่งใช้Perpetual ดีกว่า เช่น
จาก เมนูจ่ายภายใน ซึ่งPOST ไปทันที บันทึกPerpetual ขะเข้าใจง่ายกว่า และเห็นชัดเจนใช้ในการบริหาร
1.เบิกสินค้า ไปแจก Dr. ค่าส่งเสริมการขาย DR.สินค้า
2.เบิกสินค้า ไปใช้เอง Dr. ค่า........... DR.สินค้า
3.เบิกสินค้าทำลาย DR.ค่า DR.สินค้า
3. นำสินค้าที่ผลิตได้มาผลิตใหม่ DR.ต้นทุนการผลิต-นำมาผลิตใหม่ CR.สินค้า
4.เบิกวัสดุสิ้นเปลืองไปใช้ แผนก01 02 DR 5301 แผนก 01 .วัสดุสิ้นเปลืองใช้ไป CR.1401 วัสดุคงเหลือ
DR 5301 แผนก 02 .วัสดุสิ้นเปลืองใช้ไป CR.1401 วัสดุคงเหลือ
Re: ทำงบต้นทุนการผลิตไม่ได้ค่ะ

โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ พ.ย. 25, 2012 7:07 pm
โดย Kamol1809
วิธีบันทึกบัญชีแบบperpetaul
1.ขาย
DR.102 ลูกหนี้การค้า 107
CR .401 ขาย 100
CR .205ภาษีขาย 7
----------------------------------------------------
DR. 500-1 ต้นทุนขาย 80
CR.หมวด 1 สินค้า F/G 70
CR. หมวด 1 วัตถุดิบ 8 ( กรณีที่นำวัตถุดิบ มาขาย )
CR. หมวด 1 วัสดุสิ้นเปลือง 2 ( กรณีที่นำวัสดุสิ้นเปลือง มาขาย )
2 รับคืน
DR 410 รับคืน ( รายได้ ) 100
DR.205ภาษีขาย 7
CR 102 ลูกหนี้การค้า 107
-----------------------------------------------
DR. หมวด 1 สินค้า F/G 70
หมวด 1 วัตถุดิบ 8 ( กรณีที่นำวัตถุดิบ ไปขาย แล้วรับตืน )
หมวด 1 วัสดุสิ้นเปลือง 2 ( กรณีที่นำวัสดุสิ้นเปลือง ไปาขาย แล้วรับคืน)
CR.500-1 ต้นทุนขาย 80
3.ให้ส่วนลดจ่าย-ลูกค้า
ได้รับ C/N เป็นส่วนลดเงินสดไม่เกี่ยว กับ สต็อกเพราะไม่ได้รับคืนสินค้า
DR 411 ส่วนลดจ่าย 20
(ตรงข้ามกับ รายได้ )
CR 102 ลูกหนี้การค้า 20
4.ซื้อวัตถุดิบ/สินค้า
DR110-7 สินค้าต่างประเทศ 100
DR 130 ภาษีซื้อ 7
CR 201เจ้าหนี้การค้า 107
--------------------------------------------------
DR.110-3วัตถุดิบ 100
DR 130ภาษีซื้อ 7
5.1 ส่งคืน
DR 201 เจ้าหนี้ 107
CR.110-3 วัตถุดิบ 100
CR 130ภาษีซื้อ 7
ตัดจ่ายสต็อกสินค้าเพราะมีการส่งคืน
5.2ส่วนลดรับ
ได้รับ C/N เป็นส่วนลดเงินสดไม่ต้องปรับปรุงเกียวกับต้นทุนสินค้า-สต็อกเพราะไม่ได้ ส่งคืนสินค้า
DR 201 เจ้าหนี้การค้า 20
CR 430 ส่วนลดรับ 20
( เป็นรายได้อื่นเพราะไม่รู้ว่าเป็นของสินค้าตัวไหน ถึงรู้ถ้าเป็นเงินจำนวนน้อยก็ไม่ปรับต้นทุนสินค้า )
6. บันทึกต้นทุนการผลิต เบิกวัตถุดิบ / วัสดุสิ้นเปลือง
DR 501วัตถุดิบใช้ไป 90,000
CR 110-3 วัตถุดิบ 90,000
7ส่งคืนวัตถุดิบเข้าคลัง
DR 110-3 วัตถุดิบ 1,900
CR 501 วัตถุดิบใช้ไป 1,900
8 บันทึกต้นทุนการผลิตและงานระหว่างทำที่เสียก่อนผลิตเสร็จ
บันทึกงานระหว่างทำระหว่างเดือน
DR.110-2 งานระหว่างทำ 199,3000
Cr5-999 บ/ชตรงข้ามต้นทุนการผลิต 199,300
ตัวเลขจากหมวด5 (ต้นทุนการผลิต )ทั้งหมดเอายอดรวมเท่านั้น
------------------------------------------------------------------
บันทึก สินค้าที่ผลิตที่ดี+ที่เสีย
Dr. 110-1 สินค้า F/G ที่ดี 200,950
/ 110-X งานระหว่างทำที่เสีย 200
Cr. 110-2 งานระหว่างทำ 201,150
-บันทึกงานที่เสียตัดจ่ายในเดือนนี้
Dr.6201 คชจ.บริหาร 200
Cr. หรือ / 110-X งานระหว่างทำที่เสีย 200
---------------------------------------------------------------
-กระดาษทำการสรุปต้นทุนการผลิต
501 วัตถุดิบใช้ไป 88,100
520 ค่าแรงทางตรง 69,500
534-560 โสหุ้ย 41,700
199,300
บวก งานระหว่างผลิตต้นงวด 15,050
หัก งานระหว่างผลิตปลายงวด (13,000)
ต้นทุนสินค้าที่ผลิต 201,150
หัก งานระหว่างผลิตเสียหาย ( 200 )
สินค้าที่ดี 200,950