หน้า 1 จากทั้งหมด 1
ยกยอดสิ้นปี

โพสต์แล้ว:
เสาร์ ธ.ค. 08, 2012 3:17 pm
โดย Kanjana
รบกวนสอบถามวิธีการยกยอดสิ้นปีด้วยค่ะ
Re: ยกยอดสิ้นปี

โพสต์แล้ว:
เสาร์ ธ.ค. 08, 2012 3:39 pm
โดย savek
หลังจากป้อนข้อมูลของเก่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เมนูปิดประมวลผลสิ้นปี เพื่อปิดบัญชีของปีเก่า และยกยอดคงเหลือไปยังปีถัดไปนะครับ

Re: ยกยอดสิ้นปี

โพสต์แล้ว:
เสาร์ ธ.ค. 15, 2012 3:11 pm
โดย Kanjana
รบกวน ขอรายละเอียด วิธีค่ะ
ตอนนี้ยังไม่ทราบเลยว่าหากปิดบัญชีเดิอน ธันวาคมแล้ว หลังจากนั้นต้องทำอะไร อย่างไร หนะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
Re: ยกยอดสิ้นปี

โพสต์แล้ว:
เสาร์ ธ.ค. 15, 2012 4:41 pm
โดย ASAN
หลังจากประมวลผลสิ้นปีตามที่คุณ savek แนะนำไปแล้ว โปรแกรม Express จะทำการยกยอดคงเหลือ พร้อมรายละเอียดเอกสารที่ยังคงค้างอยู่ไปด้วย เช่น เช็คที่ยังไม่ผ่านบัญชี Invoice ที่ยังไม่ได้รับชำระ ใบรับสินค้า RR ที่ยังไม่ได้จ่ายชำระ
ส่วนยอดยกมาทางบัญชี จะยกไปเองทั้งหมด ซึ่งดูได้จากหัวข้อบัญชี ข้อ 3
ทะเบียนทรัพย์สิน จะทำการคำนวณค่าเสื่อมราคาให้ใหม่ในปีหน้าจนครบ 24 งวดล่วงหน้าหรือจนกว่าอายุทรัพย์สินจะหมด
หลักของการประมวลผลนั้น ถ้าเป็นระบบบัญชีสินค้าคงเหลือเป็น Periodic ให้ปรับปรุงปิดสินค้าคงเหลือต้นงวด-ปลายงวด เข้าต้นทุนก่อน แต่ถ้าเป็น Perpetual ก็ประมวลผลได้เลย
ศึกษาเพิ่มเติมจากคู่มือ บทที่ 22 หน้า 353
หรือพิมพ์ตรงช่องค้นหาในหน้าบอร์ดนี้ว่า ประมวลผลสิ้นปี จะมีกระทู้ให้ศึกษา และข้อควรระวังในการประมวลผล ไว้เยอะเลยครับ