จากปัญหาที่คุณ puay_4d พบอยู่ มีสาเหตุมาจาก
1. เมื่อเลือกโหมดเป็น Graphic Mode โปรแกรมจะไม่สนใจว่าบรรทัดชื่อเครื่องพิมพ์ได้ใส่อะไรไว้ (ดังนั้นที่ใส่เป็น \\Comp.name\Print.name ก็จะไม่มีความหมาย) โดยที่เมื่อสั่งพิมพ์ โปรแกรมจะแสดงไดอะล็อกให้เลือกเครื่องพิมพ์(เหมือนกับพวกโปรแกรมที่รันบนวินโดวส์ทั่ว ๆ ไป) และในช่อง Name: ก็จะเป็น printer ที่ถูกเซ็ตเป็น Default Printer ไว้ในวินโดวส์นั่นเอง ซึ่งในจุดนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเปลี่ยนเป็น printer ตัวอื่นหรือไม่
2. เช่นเดียวกันกับ Graphic Mode+NoAsk ก็จะไม่สนใจบรรทัดชื่อเครื่องพิมพ์เหมือนกัน แต่จะต่างกับ Graphic Mode ตรงที่จะำไม่แสดงไดอะล็อกให้เลือกเครื่องพิมพ์ แต่จะ print ออกที่เครื่องที่ถูกเซ็ตเป็น Default Printer ในทันที
3. มีเพียง Text Mode เท่านั้นที่จะนำค่าที่กำหนดไว้ในช่อง "ชื่อเครื่องพิมพ์" มาใช้ประโยชน์ได้
ดังนั้นผมคิดว่าแนวทางแก้ไขปัญหาของคุณ puay_4d น่าจะเป็น ดังนี้ครับ
1. ให้เซ็ต
Default Printer ในวินโดวส์เป็นเครื่อง Canon ครับ
2. ในเมนูเริ่มระบบข้อ 6/2 กำหนดรหัสเครื่องพิมพ์ ให้สร้างไว้ 2 ลำดับ ตามนี้
- ลำดับที่
0 กำหนดโหมดการพิมพ์เป็น Text Mode และใส่ชื่อเครื่องพิมพ์เป็น
\\Comp.name\Print.name <--ตรงนี้ก็คือ path ที่ชี้ไปยังเครื่อง Epson ครับ - ลำดับที่
1 กำหนดโหมดการพิมพ์เป็น Graphic Mode+NoAsk ครับ ส่วนชื่อเครื่องพิมพ์นั้นไม่ต้องไปสนใจเค้าครับ ใส่เป็น Canon ไว้เฉย ๆ ก็ได้ครับ
3. เอาวิธีที่คุณ Suchai แนะนำไว้มาควบเข้าไปด้วยครับ คือใส่คำสั่ง printer=0 ไว้สำหรับฟอร์มที่เราต้องการพิมพ์ออกเครื่อง Epson และ printer=1 ไว้สำหรับฟอร์มที่เราต้องการพิมพ์ออกเครื่อง Canon ครับ
เพียงเท่านี้ชีวิตก็น่าจะ Happy ครับ...
