ซื้อเหล็กเส้นเเป็น กิโลกรัม ขายเป็นเส้น

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

ซื้อเหล็กเส้นเเป็น กิโลกรัม ขายเป็นเส้น

โพสต์โดย keang » พุธ มี.ค. 11, 2015 6:36 pm

ซื้อเหล็กเส้น บิลออกมาเป็นกิโลกรัม แต่เวลาขายให้ลูกค้าเป็นเส้น ไม่ทราบว่าจะลงสต๊อคยังไงครับ
keang
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 11, 2015 6:19 pm

Re: ซื้อเหล็กเส้นเเป็น กิโลกรัม ขายเป็นเส้น

โพสต์โดย savek » พุธ มี.ค. 11, 2015 7:22 pm

หน่วยนับหลักของสินค้าตัวนี้ ต้องเป็นหน่วยนับที่เล็กที่สุดครับ เช่น หากเหล็กหนึ่งเส้นเท่ากับ 5 กก. ก็ให้ตั้ง กก.เป็นหน่วยนับหลัก

เวลาซื้อเหล็กเข้ามาเป็นเส้น เช่น ซื้อเหล็กเข้ามา 10 เส้น ก็ต้องระบุตัวคูณเป็นหน่วยย่อยให้เป็น 5 ครับ ระบบจะบันทึกในสต๊อกให้เป็น 50 กก.ให้เองครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
savek
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 12467
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am

Re: ซื้อเหล็กเส้นเเป็น กิโลกรัม ขายเป็นเส้น

โพสต์โดย keang » พุธ มี.ค. 11, 2015 9:37 pm

ขอบคุณครับ
;)
keang
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 11, 2015 6:19 pm

Re: ซื้อเหล็กเส้นเเป็น กิโลกรัม ขายเป็นเส้น

โพสต์โดย suchai » พุธ มี.ค. 11, 2015 10:53 pm

ปีนี้ บังเอิญผมได้งานทำระบบซื้อมาขายไปเกี่ยวกับ เหล็ก แสตนเลส ก็เลยกะว่า จะทำจริงๆ จังๆ เรื่องนี้สักที โดยเฉพาะ หน่วยนับคู่ขนาน ทั้ง กก. และ เส้น หรือ เส้น และ เมตร

ทำไมทางโรงงานผลิตเหล็กถึงต้องขายมาเป็นกิโลกรัม  เพราะในการซื้อเข้า จะมีจำนวนมาก การคิดราคาเป็นกิโลกรัม จะสะดวกกว่า แต่หากเหล็กบางชนิด เช่น เหล็กเส้น ที่มีน้ำหนักไม่คงที่ หรือเรียกว่า เหล็กไม่เต็ม ทางโรงงานกลับเลือกที่ขายเป็นเส้น เขาก็จะได้กำไรมากกว่าที่จะชั่งตามน้ำหนัก

ส่วนในด้านการขาย พฤติกรรมจะไม่เหมือนด้านซื้อ ลูกค้าจะรู้จำนวนการใช้งานที่ชัดเจน เช่น ใช้เหล็กกี่เส้น หรือกี่เมตร เหล็กเส้นบางขนาด สมมติความยาวคงที่ 6 เมตร หากเราตัดแบ่งขาย 3 เมตรบ้าง 4 เมตรบ้าง แบบนี้ก็จะมี 2 หน่วยคือ หน่วยย่อย เมตร หน่วยใหญ่ เส้น

[color=blue]จะเห็นว่า เหล็ก แต่ละชนิด จะมีลักษณะการใช้ที่แตกต่างกัน บางตัวซื้อมาราคาเป็นเส้น เวลาขายก็ราคาเป็นเส้น  บางตัวซื้อมาราคาเป็นกิโลกรัม เวลาขายขายเป็นเส้น บางตัวซื้อมาเป็นเส้น แต่รับเข้าหน่วยย่อยเป็น เมตร เวลาขายขายเป็น เมตร


แต่ปัญหาสำคัญของการมี หลายหน่วยเรียกใช้งานคือ ต้นทุน  เวลาซื้อมาเป็น กฺิโลกรัม ตอนจะขายเป็นเส้น ต้องมานั่งคำนวณว่า ต้นทุนต่อเส้นเท่าไหร่ ค่อนข้างเสียเวลา

ผมทำบัญชีภายใน ต้องการรู้ต้นทุนที่แท้จริง ผมจะใช้วิธี ปรับต้นทุนให้เป็นหน่วยเดียวกันตั้งแต่แรก

เช่น เหล็ก 1 เส้น หนักคงที่ 10 กก. ด้านขาย เราต้องขายเป็นเส้นอยู่แล้ว ทางเลือกแบบหนึ่งคือ เลือกหน่วยเดียว เป็นเส้น พอมีการซื้อเข้า ทางโรงงานจะแจ้ง จำนวนเส้น และจำนวนกิโลกรัม พร้อมกับราคาต่อกิโลกรัม เวลาผมให้ผู้ใช้งานคีย์ จะให้คีย์เป็นเส้น แล้วใส่ราคาที่จะจ่าย supplier โปรแกรม express จะคำนวณต้นทุนต่อเส้นเข้ามา

เหล็กแต่แบบ จะเป็น เหล็กเส้น เหล็กฉาก เหล็กแป๊ป รางตัวซี แต่ละตัวพฤติกรรมการซื้อและขาย จะมีความเฉพาะตัว การกำหนดว่า จะใช้หน่วยย่อย อะไร หน่วยใหญ่ อะไร หน่วยซื้อ อะไร หน่วยขาย อะไร ต้องกำหนดให้เหมาะกับพฤติกรรมโดยรวม ทั้งซื้อและขาย ต้องเลื่อนไหล มีทั้งขายเป็นเส้น หรือแบ่งขายเป็นเมตร ต้องดูพฤติกรรมที่เราขาย ถึงจะกำหนด หน่วยที่เล็กที่สุดได้ว่า จะเป็นอะไร

ส่วนแบบฟอร์ม รายงาน ทั้งสินค้าคงเหลือ และรายงาน stock card อันไหนที่ตรวจนับหรือตรวจวัดยาก เช่น กิโลกรัม หรือ เมตร ไม่สะดวก ก็จะใช้การคำนวณหน่วยใหญ่ หน่วยย่อย เพื่อบอก หน่วยคู่ขนาน ออกมาเป็น เส้น เพื่อสะดวกกับการตรวจนับ ทั้งโปรแกรม เรียกว่า เป็นโปรแกรม express สำหรับงานเหล็ก อย่างแท้จริง

นอกจากเหล็กแล้ว ยังสามารถใช้ได้ กับ ธุรกิจไม้  เป็น ท่อน เป็น แผ่น โดยมีอีกหน่วยคือ ตารางเมตร ตารางฟุต หรือจะเป็น ธุรกิจกระจก  แสตนเลส หรือจะเป็นผลไม้  ลัง กับ กิโลกรัม ซึ่งในแบบที่ยาก คือ การใช้งานอัตราตัวคูณแบบไม่คงที่ เช่น ผลไม้ 1 ลัง หนัก 18.25 กก. หรือ 1 ลัง หนัก 17.89 กก. แบบนี้เรียกว่า อัตราส่วนแบบไม่แน่นอน ซึ่งต้องใช้อัตราตัวคูณสินค้า เป็นที่เก็บ อัตราที่ไม่คงที่เอาไว้[/color]
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 50 ท่าน