อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

โพสต์โดย sdcomputer » อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 2:41 pm

ดีครับ

สนใจอยากให้ Webmaster ช่วยทำวิธีการติดตั้ง Linux เอาเป็นตัวไหนก็ได้ เช่น TLE7  หรือ 8  หรือลินุกซ์ตัวไหนก็ได้เอามาทำเป็น Server แล้วเสนอวิธีการ Config และติดตั้ง Express จากเครื่อง Client อะครับ
sdcomputer
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 2:37 pm

Re: อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

โพสต์โดย suchai » อาทิตย์ ธ.ค. 30, 2007 7:50 pm

[size=120]อ้างถึงบทความที่ Webmaster ได้เขียนไว้ " การติดตั้ง Linux เป็นเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้งานโปรแกรม Express "

[color=blue]ลีนุกซ์ ถือเป็นระบบปฏิบัติการอีกทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากระบบปฏิบัติการของบริษัท Microsoft เช่น Windows 98 , Windows ME , Windows XP ที่เป็นเจ้าตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ในเมืองไทย (หรือจะพูดว่าทั่วโลกก็ยังได้) แต่หากคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการตัวอื่นที่ไม่ใช่ Windows ลีนุกซ์ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติเด่นของมันคือ มีความเสถียรสูง (ไม่แฮงค์ง่าย ๆ) และที่สำคัญคือเป็นของฟรี ที่ไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ โดยสามารถหาดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ตหรือซื้อแผ่นซีดีรอมราคาไม่กี่ร้อยบาท บทความนี้ผมจะนำเสนอการนำลีนุกซ์มาใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์แทน Windows (ขอเน้นว่านำมาใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์เท่านั้นนะครับ ยังไม่สามารถนำมาใช้เป็นตัวลูก เพื่อใช้งาน Express ได้) ซึ่งก็คงช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย ในส่วนของเซิร์ฟเวอร์นี้ไปได้พอสมควรครับ

ขั้นตอนแรกเลย คงต้องทำการติดตั้ง Linux ให้เรียบร้อย (ผมคงขอข้ามเนื้อหาในส่วนของการติดตั้งลีนุกซ์นี้ไปนะครับ หากติดขัดในส่วนไหนสามารถศึกษาวิธีการติดตั้งนี้ ได้จากหนังสือลีนุกซ์ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป หรืออาจจะค้นหาวิธีการติดตั้งทาง Search Engine บนอินเตอร์เน็ต ก็จะมีอยู่หลายเว็บไซท์ที่แนะนำวิธีการติดตั้ง) ในที่นี้ผมใช้ลีนุกซ์ของค่าย Redhat เวอร์ชั่น 7.2 ซึ่งตัวเคอร์เนลจะเป็นรุ่น 2.4 .7-10 และเลือกติดตั้งแบบ Everything ดังนั้นควรจะเผื่อฮาร์ดดิสก์ที่จะใช้ในการติดตั้งเพื่อทำเป็นเซิร์ฟเวอร์นี้อย่างน้อย 3 GB

การที่จะติดต่อกับลีนุกซ์ โดยใช้เครื่องลูก (หรือเครื่อง Client) ที่เป็น Windows นั้น จะทำผ่านโปรโตคอล smb (โปรโตคอลเปรียบเสมือนภาษาที่ใช้คุยกันระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละตัว) ซึ่งการที่จะทำให้ตัวลีนุกซ์สนับสนุนการใช้โปรโตคอลชนิดนี้ จะต้องติดตั้งเซอร์วิสตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Samba แต่ดังที่เกริ่นไว้ในตอนต้นว่าผมเลือกติดตั้งแบบ Everything ดังนั้นเซอร์วิสตัวนี้จึงติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว

การคอนฟิกเพื่อใช้งาน samba จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การแก้ไขทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์ (ซึ่งก็คือลีนุกซ์) และการแก้ไขฝั่งเครื่องลูกข่าย (คือ Windows)

การแก้ไขค่าต่าง ๆ ในลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์
เพื่อทดสอบว่ามีการติดตั้งไว้จริง คุณอาจจะใช้คำสั่งต่อไปนี้ที่ Shell Prompt ของลีนุกซ์
$ rpm -q samba กด
คุณควรจะพบกับข้อความดังนี้
samba-2.2.1a-4 <- ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกันกับที่คุณเห็น เพราะเวอร์ชั่นที่ใช้ต่างกัน

ขั้นตอนการคอนฟิกไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับ Samba
1. แก้ไขไฟล์ /etc/samba/smb.conf
ใช้ Editor ที่ถนัดแก้ไข เช่น vi , emacs , pico ผมเองถนัด pico ก็จะใช้คำสั่งดังนี้
$ pico /etc/samba/smb.conf กด
หลังจากเข้ามาในไฟล์นี้แล้ว จะพบว่ามีข้อความอยู่เป็นจำนวนมาก บรรทัดที่มีเครื่องหมาย # อยู่ด้านหน้า จะหมายถึงเป็นหมายเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการอธิบายถึงคำสั่งในบรรทัดถัดมา ส่วนหน้าบรรทัดที่มีเครื่องหมาย ; จะหมายถึงบรรทัดนั้นจะไม่ถูกอ่านค่า ส่วนใหญ่จะเป็นคำสั่งที่เตรียมมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น

มีจุดสำคัญที่ต้องแก้ไขดังนี้
ในส่วนของ [global] ให้แก้ไขชื่อ workgroup ให้ตรงกับที่คุณต้องการจะใช้ เช่น
workgroup = mycomp
จากนั้นไล่หาบรรทัดที่มีคำว่า encrypt passwords (หรือจะใช้ฟังก์ชั่นในการค้นหาอย่าง ก็ได้) โดยให้กำหนดค่าเป็น no เช่น
encrypt passwords=no

ในส่วนของ [public] จะเป็นไดเรคทอรีที่คุณต้องการจะแชร์ให้กับเครื่องลูกเครื่องอื่น ๆ ในระบบแลนเข้ามาใช้งานโปรแกรม Express จริง ๆ แล้ว คุณอาจจะไม่ใช่ส่วนของ [public] นี้เป็นที่แชร์โปรแกรมก็ได้ แต่เพื่อความสะดวก เพราะในไฟล์ smb.conf จะมีการแชร์ [public] นี้ไว้แล้ว เราเพียงแก้ไขค่าเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย ให้เป็นดังต่อไปนี้ (คุณอาจจะพบกับส่วนของ [public] หลาย ๆ บรรทัดในไฟล์ smb.conf นี้ การแก้ไขขอให้แก้ไขบรรทัดที่ไม่มีเครื่องหมาย ; อยู่ด้านหน้าบรรทัดนั้นๆ หรือถ้ามีเครื่องหมายดังกล่าวอยู่ให้ลบทิ้งไป)
[public]
comment = Public Stuff
path = /home/samba/public1
public = yes
writable = yes
printable = no
; write list = @staff
force directory = 0777
force create mode = 0777
การออกจากคำสั่ง pico ให้กด และตอบ Y เพื่อบันทึกข้อมูล

จากตัวอย่าง [public] ที่เรากำหนดเข้าไปจะเห็นว่าไฟล์ทุกอย่างที่จะติดตั้งหรือบันทึกเข้าไปในส่วนของ public นี้จะถูกเก็บอยู่ใน /home/samba/public1 ของตัวลีนุกซ์ (ด้วยเหตุนี้หากคุณต้องการแชร์ไดเรคทอรีอื่นๆ ของลีนุกซ์ให้เครื่องลูกข่ายใช้งานได้ ก็เพียงแค่สร้างเลียนแบบในส่วนของ [public] ดังที่แสดงข้างต้นนี้ขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง จากนั้นเปลี่ยนชื่อ [public] และตำแหน่งของไดเรคทอรี path ให้เป็นไปตามที่ต้องการ)

เพื่อให้แน่ใจควรจะตรวจสอบว่าไดเรคทอรีดังกล่าวนี้มีอยู่จริงหรือไม่ โดยพิมพ์คำสั่งที่ Shell Prompt ดังนี้
$ cd /home/samba/public1
ซึ่งหากไม่พบหรือไม่มีอยู่ให้เพิ่มเข้าไปโดยพิมพ์คำสั่ง
$ mkdir -m 777 /home/samba/public1

2. แก้ไขไฟล์ /etc/lmhosts และ /etc/hosts
โดยพิมพ์คำสั่งเพื่อแก้ไขแต่ละไฟล์ดังนี้
$ pico /etc/samba/lmhosts
จากนั้นกำหนดชื่อเครื่องทั้งหมดที่อยู่ในระบบแลน โดยคุณจะต้องรู้ IP Address ของแต่ละเครื่องก่อนที่จะเข้ามากำหนดในไฟล์นี้ หากเป็นระบบแลนภายในของเราเอง อาจจะใช้ค่า IP Address ที่เริ่มด้วย 192.168.0.1 ไล่ไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดในระบบแลน
รูปแบบของไฟล์ /etc/samba/lmhosts จะเป็นดังนี้
127.0.0.1 localhost
192.168.0.1 sambasrv
192.168.0.2 pc1
192.168.0.3 pc2
192.168.0.4 pc3
จากนั้นให้บันทึก โดยใช้วิธีเดียวกับการแก้ไขไฟล์ smb.conf

รูปแบบของไฟล์ /etc/hosts จะเป็นดังนี้
127.0.0.1 localhost
192.168.0.1 sambasrv
192.168.0.2 pc1
192.168.0.3 pc2
192.168.0.4 pc3
จากนั้นให้บันทึก โดยใช้วิธีเดียวกับการแก้ไขไฟล์ smb.conf

จากตัวอย่างของทั้ง 2 ไฟล์ข้างต้น ผมกำหนดชื่อเครื่องที่ติดตั้งลีนุกซ์เป็นชื่อ sambasrv และมี IP Address เป็น 192.168.0.1 ส่วนเครื่องลูกข่ายอื่น ๆ จะเริ่มที่ IP Address 192.168.0.2 ไล่ไปเรื่อย ๆ

3. สั่งให้ Samba ทำงาน
ทำได้ 2 วิธี คือ สั่งให้ทำงานเองทุกครั้งที่ต้องการ (manual startup) หรือสั่งให้ทำงานทุกครั้งเมื่อมีการเปิดระบบขึ้นมาใหม่ (automatic startup) ในที่นี้ผมขอเลือกใช้วิธีหลัง โดยพิมพ์คำสั่งที่ Shell Prompt ดังนี้
$ ntsysv
จะมีเมนู Services แสดงขึ้นมา ให้เคาะ Space Bar ให้มีเครื่องหมาย * ที่หน้าบรรทัด smb (หากมีเครื่องหมายอยู่แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร) เมื่อต้องการบันทึก ให้กด ไปที่คำว่า Ok แล้วกด หรือ Space Bar เพื่อออกจากหน้าจอนี้ สุดท้ายจึงบูตเครื่องใหม่ เพื่อให้ Service นี้ถูกเรียกใช้ ในการเปิดระบบครั้งถัดไป

จบการคอนฟิกทางฝั่งลีนุกซ์

การแก้ไขค่าต่าง ๆ ในเครื่องลูกข่าย (Windows 95/98)
1. ติดตั้งองค์ประกอบของระบบแลนให้เรียบร้อย ที่สำคัญคือต้องมีโปรโตคอลชื่อ TCP/IP อยู่ด้วย

ตรวจสอบว่ากำหนดค่า IP Address ของเครื่องลูกข่ายเครื่องนี้ได้ถูกต้อง โดยดับเบิลคลิกที่บรรทัด TCP/IP -> ชื่อการ์ดแลนของคุณ ดูว่ากำหนดไว้ถูกต้องเหมือนกับที่กำหนดไว้ในไฟล์ /etc/samba/lmhosts และ /etc/hosts ที่เครื่องลีนุกซ์หรือไม่

ตรวจสอบชื่อเครื่อง (Computer Name) และชื่อ Workgroup ให้ตรงกับที่กำหนดไว้ที่ลีนุกซ์

2. กำหนด Access Control ให้เป็นแบบ Share Level

3. การกำหนดให้ Windows ใช้พาสเวิร์ดแบบเดียวกับที่ใช้ในลีนุกซ์
ในลีนุกซ์จะใช้พาสเวิร์ดแบบ Plain Text (หรือพาสเวิร์ดที่ไม่มีการเข้ารหัสไว้) ส่วน Windows จะใช้พาสเวิร์ดแบบที่มีการเข้ารหัส ดังนั้นหากไม่มีการแก้ไขค่าในส่วนนี้ อาจจะทำให้ไม่สามารถเรียกใช้งานดิสก์ ที่แชร์ไว้ในชื่อ public ได้ วิธีการแก้ไข ให้คุณคลิกที่ปุ่ม Start เลือก Run จากนั้นพิมพ์คำสั่ง Regedit และแก้ไขค่าดังต่อไปนี้ (ควรจะแก้ไขด้วยความระมัดระวัง เพราะหากแก้ไขผิดพลาด อาจจะมีผลทำให้ไม่สามารถเข้าไปใช้งาน Windows ได้)

เลือกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE จากนั้นดับเบิลคลิกเข้าไปในส่วนย่อย ๆ ดังนี้
System\CurrentControlSet\Services\VxD\VNETSUP
เมื่อมาถึงจุดที่ต้องการแล้ว ให้คลิกที่เมนู Edit เลือก New เลือก DWORD Value เปลี่ยนข้อความในช่อง name (หรือที่จะแสดงขึ้นมาว่า New Value #1 ให้ก่อน) เป็นคำว่า EnablePlainTextPassword จากนั้นให้กด เพื่อบันทึก และดับเบิลคลิกที่คำว่า EnablePlainTextPassword นี้ ซึ่งจะมีหน้าจอให้คุณป้อน value data ให้ใส่เลข 1 เข้าไป และกด เพื่อบันทึกค่า จากนั้นให้ออกจากหน้าจอ regedit นี้ และรีสตาร์ทเครื่องใหม่

สำหรับเครื่องที่เป็น Windows NT หากต้องการล็อกอินเข้ามาใช้งานลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์ ให้แก้ไขค่ารีจิสตรี้นี้เช่นเดียวกัน แต่ชื่อหัวข้อย่อยที่เลือกจะต่างกันเล็กน้อยคือ ต้องเลือกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE จากนั้นดับเบิลคลิกเข้าในหัวข้อย่อย ๆ ดังนี้ System\CurrentControlSet\Services\Rdr\Parameters และแก้ไขให้สามารถใช้ Plain Text ด้วยวิธีการเช่นเดียวกับ Windows 95/98

ขั้นตอนที่ 1 - 3 นี้ ให้ปฏิบัติในเครื่องลูกข่ายที่เป็น Windows 95/98 ทุก ๆ เครื่อง โดยเพียงเปลี่ยนชื่อเครื่อง , IP Address ให้แตกต่างกันไปในแต่ละเครื่อง

4. เมื่อบูตเครื่องใหม่แล้ว ในขณะที่ล็อกอินให้ป้อน Username และ Password ตามที่ได้สร้างไว้แล้วในเซิร์ฟเวอร์ลีนุกซ์ จากนั้นให้เข้าที่ไอคอน Network Neighborhood หากไม่พบชื่อ Workgroup ที่เรากำหนดไว้ จากตัวอย่างคือ mycomp ให้ลองดับเบิลคลิกเข้าที่ Entire Network เมื่อพบชื่อ Workgroup นี้แล้ว ให้ดับเบิลคลิกเข้าไป จะเจอเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่ายที่อยู่ภายใต้ Workgroup นี้ รวมทั้งตัวลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์ (จากตัวอย่างกำหนดชื่อเป็น sambasrv) ด้วย ให้ดับเบิลคลิกเข้าไปในชื่อเซิร์ฟเวอร์นี้ จะพบกับ public ที่ได้แชร์ไว้ ให้คลิกขวาที่คำว่า public นี้ จากนั้นให้คลิกเลือกที่ Map Network Drive
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง

Re: อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

โพสต์โดย Rural_Acc » พุธ ม.ค. 02, 2008 11:21 am

ลองดูวิธีการติดตั้ง Linux Server แบบง่าย

คู่มือ Ubuntu 7.04 (Feisty Fawn) สำหรับผู้เริ่มต้น
http://ubuntuguide.org/wiki/Ubuntu:Feisty_th

;D ส่วนวิธีติดตั้ง SAMBA เพื่อ Share file เป็นไปตามที่ K.suchai ว่าไปแล้ว
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rural_Acc
Full Member
Full Member
 
โพสต์: 101
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 28, 2003 9:59 pm

Re: อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

โพสต์โดย SD » เสาร์ ม.ค. 05, 2008 5:13 pm

ลองแล้วครับแต่ก็ติดปัญหาบ้างอยู่  เด๋วรบกวนถามพี่ไหม่นะครับ
SD
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.ย. 22, 2005 1:56 pm

Re: อยากให้ webmaster เสนอวิธีการทำ Linux เป็น Server พร้อมทั้งวิธีคอนฟิก

โพสต์โดย ppitaksu » จันทร์ ม.ค. 07, 2008 9:59 pm

ผมว่าอย่างนี้ดีกว่าครับ คืออยากเสนอให้ ทำโปรแกรมในลักษณะที่ ผู้ใช้สามารถ ปรับแต่งได้เองในลักษณะเดียวกับ apache web server คือ ให้ผู้ใช้กำหนดและคอมไพล์ modules ต่างๆได้อย่างที่ต้องการ และทำให้ใช้โปรแกรมได้บน native linux ไปเลยครับ ให้ผู้ใช้เข้าร่วมโปรเจ็คท์ express for linux TLE open source version อะไรทำนองนี้ ในด้านหนึ่งให้พัฒนาโปรแกรมจากซีกโลกโอเพ่นซอร์ซซึ่งส่วนนึงถึงว่าเป็น contribution จากฝั่งของผู้ใช้ อีกด้านนึงก็ทำขาย เป็น commercial version Express for linux อย่างนี้จะเจ๋งมากครับ หมดปัญหาไวรัส ฮัทชิ้ว คอมป่วยเป็นหวัด ได้หนึ่งอย่าง
ppitaksu
Sr. Member
Sr. Member
 
โพสต์: 424
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 15, 2004 11:28 pm


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน

cron