ก่อนอื่นต้องไปยังเครื่องอื่นๆ ในระบบแลนที่สามารถใช้งานโปรแกรมบัญชี Express ได้ก่อนนะครับ หลังจากนั้นออกไปที่ Command Prompt (โดยคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Run พิมพ์คำสั่ง cmd และกดปุ่ม <Enter>) จากนั้นพิมพ์คำสั่ง Net Use แล้วกด <Enter>

ให้พิจารณาข้อมูลในช่อง Remote ว่าไดร์ฟที่ใช้เรียกเข้าโปรแกรม Express นั้นเป็นไดร์ฟไหน จากตัวอย่างในรูปข้างล่างนี้ ไดร์ฟที่เรียกเข้าโปรแกรม Express คือไดร์ฟ Z: เมื่อพบแล้ว ก็ให้จดรายละเอียดในช่อง Remote เก็บเอาไว้ก่อนนะครับ (ในที่นี้คือ \\SAVEK-W7\ExpressI)
จากนั้นให้คุณไปที่เครื่องใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในระบบแลนของคุณ และดาวน์โหลดโปรแกรม Map Network Drive จากลิ้งค์นี้ไปใช้งาน โดยเมื่อดาวน์โหลดไปแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์นี้เพื่อเปิดไฟล์ขึ้นมา จะพบว่ามีไฟล์ชื่อ Map Network Drive.lnk อยู่ภายใน

ต่อจากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ Map Network Drive.lnk นี้ จะมีหน้าจอ Map Network Drive ขึ้นมาดังในรูป ลำดับแรกก็ให้เลือกว่า เราต้องการจะ Map Network Drive เป็นไดร์ฟไหน ปกติก็ให้เลือกเป็นไดร์ฟ Z: เอาไว้ครับ จากนั้นก็ให้ป้อนข้อมูล Remote Path เข้าไปตามรายละเอียดที่เราจดไว้ในตอนต้น (ซึ่งก็คือ \\SAVEK-W7\ExpressI) โดยป้อนไว้ในบรรทัด Folder: ดังในรูป และเพื่อให้มีการ Map Network Drive นี้ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ (คือไม่ต้องมาทำขั้นตอนทั้งหมดนี้ทุกครั้งที่ปิด/เปิดเครื่องใหม่) ก็อย่าลืมทำเครื่องหมายหน้า Reconnect at sign-in เอาไว้ด้วยนะครับ สุดท้ายก็คลิกที่ปุ่ม Finish เพื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการ Map Network Drive

จากนั้นคุณก็สามารถเรียกเข้าโปรแกรมบัญชี Express จากไดร์ฟ Z: ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ได้เลย หรือจะ Create Shortcut เรียกเข้าโปรแกรมบัญชี Express ไว้บนหน้าจอ Desktop เพื่อสะดวกต่อการใช้งานในครั้งต่อไปก็ได้เช่นกันครับ
หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับบทความชิ้นนี้ กรุณาฝากคำถามไว้ที่ เว็บบอร์ด
ขอความกรุณาอย่าโทรศัพท์สอบถามจากพนักงานฝ่ายบริการลูกค้าของบริษัท Express นะครับ
http://www.esg.co.th
express,account,software,เอ็กซ์เพรส,ระบบบัญชี,โปรแกรมบัญชี,ทำบัญชี,บัญชีสำเร็จรูป,บัญชีคอมพิวเตอร์
บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
การกระทบยอด ภงด50, ภ.พ.30
การปฏิบัติในกรณีรับเช็คชำระหนี้แล้วเช็คมีปัญหา
ตัวอย่างวิธีการนำ Express ไปใช้งานกับธุรกิจผลิต
ซ่อนระบบบัญชี Express จากบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง
การบันทึกรับคืนหรือส่งคืนสินค้าที่ซื้อ/ขายในปีก่อน (ประมวลผลสิ้นปีไปแล้ว)
ใช้โปรแกรมมาหลายปี ไม่เคยปิดบัญชี ต้องทำอย่างไร
ทำไมพิมพ์แบบฟอร์ม เส้นตารางกลายเป็นตัวเลขไทย
Perpetual/Periodic , FIFO/Average เลือกใช้แบบไหนดี
ปีใหม่ทีไร วันที่ไม่อยู่ในงวดทุกที ?
ปรับขนาดตัวอักษรของ Express ให้อ่านง่ายขึ้น
วิธีการปิดประมวลผลสิ้นปีในโปรแกรม Express 
วิธีคำนวณค่าเสื่อมราคาทรัพย์สิน ของโปรแกรม Express
วิธีการแปลงข้อมูลจาก Excel มาใช้ใน Express
การใช้เว็บบอร์ดสอบถามปัญหา Express
การใช้งาน Express กับงานบัญชีในโรงพยาบาล
วิธีแก้ไขข้อผิดพลาดจากการยื่นภาษีผ่าน Internet
วิธียื่นภาษีผ่าน Internet
ทำความเข้าใจกับวิธีกำหนดสิทธิการใช้งานในโปรแกรม Express
ป้อนวันที่รับของแยกตามรายการสินค้าในใบสั่งซื้อ (ใบสั่งขายก็ทำได้เช่นกัน)
ทำความเข้าใจวิธีลงบัญชีของ Express
พิมพ์งานจาก Express ออกทางเครื่องพิมพ์แบบต่าง ๆ
วิธีคำนวณต้นทุนในโปรแกรม Express
การรวมรายการของรหัสลูกค้า 2 รหัส ให้เป็นรหัสเดียว
จัดเก็บข้อมูลให้ปลอดภัย-แยกข้อมูล
การนำรายงานจาก Express ไปใช้ใน Excel
ค้นหาเอกสารเพื่อตรวจทานได้ง่ายๆ
ปกป้องข้อมูลในโปรแกรม Express ให้ปลอดภัย