รับของด้วยใบส่งของชั่วคราว ต้องบันทึกรายการอย่างไร

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

รับของด้วยใบส่งของชั่วคราว ต้องบันทึกรายการอย่างไร

โพสต์โดย zatan » อาทิตย์ เม.ย. 29, 2007 11:06 pm

ยังไม่ได้รับใบแจ้งหนี้ หรือใบกำกับภาษีเลย แต่ได้รับสินค้าพร้อมใบส่งของชั่วคราวมาก่อน แล้วประมาณเดือนหน้าจะมีใบแจ้งหนี้/ใบกำกับภาษีตามมา
กรณีนี้ express ทำรายการอย่างไรคะ
zatan
 

Re:รับของด้วยใบส่งของชั่วคราว ต้องบันทึกรายการอย่างไร

โพสต์โดย ASAN » อาทิตย์ เม.ย. 29, 2007 11:23 pm

- จริงๆ แล้วในทางบัญชี ที่ถูกต้องก็ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะใบส่งของชั่วคราว ไม่ใช่เอกสารที่ถูกต้องตามหลักบัญชี เมื่อไม่มีการบันทึก ดังนั้นหนี้ก็ไม่เกิดขึ้น

* ปัญหามันขึ้นอยู่กับว่า เราได้รับใบส่งของชั่วคราวก็จริง แล้วเราต้องออกบิลส่งของต่อไปให้ลูกค้าทันทีหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้น สต๊อคก็จะมีปัญหา ถ้าเป็นบัญชีบริหารภายใน ก็บันทึกได้ทันที แต่ถ้าบัญชีสรรพากร แนะนำให้ผู้ขายส่งบิลมาทันทีครับ ด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ ถ้าไม่ส่งบิลทันที ก็ไม่ถือว่ามีการรับของ เดี๋ยวเขาก็ส่งมาให้ทันทีละครับ หรือไม่ก็แฟ็กซ์มาเลย มันเป็นเทคนิคของผู้ขายบางรายที่ชอบหลบภาษีขาย....................................เขาห้ามพูดต่อนะเนี่ย ........
ภาพประจำตัวสมาชิก
ASAN
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 3477
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 15, 2003 9:50 am

Re:รับของด้วยใบส่งของชั่วคราว ต้องบันทึกรายการอย่างไร

โพสต์โดย zatan » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 12:11 am

พอดีตอนนี้ ปัญหาเกิดแล้วจริงๆ เพราะว่าต้องออกบิลขายต่อให้ลูกค้าทันที ทำให้ stock ติดลบ และช่างบังเอิญที่มันเป็นงวดสิ้นปีพอดีค่ะ (มันแห้วมาก)
เลยไม่อยากให้รายงานสินค้าคงเหลือมียอดติดลบอยู่ค่ะ
zatan
 

Re:รับของด้วยใบส่งของชั่วคราว ต้องบันทึกรายการอย่างไร

โพสต์โดย ASAN » จันทร์ เม.ย. 30, 2007 10:18 am

- สต๊อค มันไม่ควรติดลบ ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหนก็แล้วแต่ ถ้าสรรพากรตรวจจริง ก็เป็นปัญหา แนวทางแก้ไข ก็ไม่ใช่จะยุ่งยากมากนัก

1. ลองให้ผู้ขายออกบิลให้ทันที ถ้าเขาอ้างว่า ต้องส่งของก่อนและให้ผู้รับเซนต์ชื่อรับของก่อนค่อยออกบิลทีหลัง อันนี้ ก็ขอให้เขาแฟ็กซ์ตามเลยหลังจากลูกน้องเขากลับไปถึงที่แล้ว และให้เขาออกบิลตรงกับวันรับของ

2. ถ้าสุดวิสัยจริงๆ ก็บันทึกงานซื้อตัวนี้ เป็น job ไว้ครับ และต้นทุนของงานให้เข้าบัญชีงานระหว่างประกอบ ตอนขายก็ขายเป็นรหัส job ไป เมื่อบิลซื้อมาถึง ค่อยปรับปรุง job ทีหลัง ขั้นตอนการบันทึกต้องเข้าใจระบบบัญชีเล็กน้อย ในกรณีที่เป็นงวด 12 จะต้องทำ JV ปรับปรุงยอดต้นทุนเข้าไปก่อนครับโดย Dr. งานระหว่างประกอบ Cr. งานระหว่างประกอบจ่ายล่วงหน้า เวลาบิลมาในช่องรายการสินค้า ก็ให้บันทึกเป็นงานระหว่างประกอบจ่ายล่วงหน้า เข้าไปแทน ซึ่งตอนปรับปรุงต้นทุนในงวด 12 โปรแกรมสั่งให้โปรแกรมตัดจาก Cr. งานระหว่างประกอบ การปรับปรุงต้นทุนต้องทำในงวด 12 นะครับ ทำข้ามปีไม่ได้ งงใช่มั๊ยล่ะ ข้อนี้ ;D ;D

3. บันทึก IV เป็นงานบริการไป คำอธิบายก็พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการขายนั่นแหล่ะ ในหน้า RR,HS ก็ให้ลงบัญชีซื้อสินค้า(ต้องสร้างจากรายละเอียดค่าใช้จ่าย)แทนรหัสสินค้า ซึ่งไม่ต้องเข้าสต๊อค เมื่อได้รับใบส่งสินค้าตัวจริง ค่อยบันทึกรับสินค้าที่หน้าปรับปรุงยอดสินค้า พร้อมบันทึกอ้างถึง RR,HS หมายเลขอะไร ระบุชื่อเจ้าหนี้ด้วย และค่อยบันทึกตัดสินค้าออกไปจากหน้าเดียวกัน แต่ควรทำคนละเมนูนะครับ แล้วบันทึกหมายเหตุถึง IV ที่ออกไปพร้อมชื่อของลูกค้าที่ได้ขายไป ข้อนี้ไม่ยากนะ แต่มีขั้นตอนที่ครบถ้วน และไม่ผิดหลักบัญชีด้วยครับ

4. ????? มีอีกหลายวิธี แต่เอาแค่นี้แหล่ะ ...... ;D
ภาพประจำตัวสมาชิก
ASAN
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 3477
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 15, 2003 9:50 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 17 ท่าน