บัญชีค่าเสื่อมราคา

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

บัญชีค่าเสื่อมราคา

โพสต์โดย leelawadee » เสาร์ มิ.ย. 28, 2008 1:01 pm

1.โดยปกติการคำนวณค่าเสื่อมราคาเมื่อเราลงรายการทรัพย์สินโปรแกรมจะคำนวณค่าเสื่อมให้อัติโนมัติใช่มั้ยคะ

2.เมื่อผ่านบัญชีค่าเสื่อมแล้ว รายการจะยังคงอยู่ในรายการที่ยังไม่ผ่านบัญชี ใช่หรือไม่คะ

3.เมื่อสิ้นงวดบัญชีแล้ว ตั้งบริษัทใหม่เพื่อลงบัญชี มีรายการค่าเสื่อมในสมุดรายวันทั่วไปตามปกติ(จากยกมาปีก่อน ) แต่เมื่อผ่านบัญชีแล้วรายการหายไปทั้งหมด ซึ่งจากปีก่อนๆ ที่เคยทำ ถึงแม้เลือกผ่านบัญชีแล้วแต่รายการก็ไม่หายไปยังคงอยู่ในรายการที่ไม่ผ่านบัญชี ที่สำคัญผ่านบัญชีแล้วแต่ไม่แสดงในกระดาษทำการ แก้ไขได้อย่างไรคะ

4.เกี่ยวข้องกันหรือไม่ถ้าปีนี้ยังไม่ได้ลงรายการทรัพย์สิน จึงยังไม่ปรากฎรายการคิดค่าเสื่อมในสมุดรายวันทั่วไป (จากความเข้าใจคิดว่าไม่น่าเกี่ยวกัน แต่ไม่แน่ใจค่ะ)

5.เมื่อกำหนดบริษัท สำหรับลงบัญชีงวดใหม่ ในส่วนของค่าเสื่อม ไม่ต้องใส่ยอดยกมา ใช่หรือไม่คะ
leelawadee
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 25, 2008 5:04 pm

Re: บัญชีค่าเสื่อมราคา

โพสต์โดย ASAN » เสาร์ มิ.ย. 28, 2008 3:51 pm

1. ใช่ ถ้าเราติ๊กถูกช่อง คิดค่าเสื่อม?  และไม่คำนวณ ถ้านำเครื่องหมายถูก ออกจากช่องคิดค่าเสื่อม?
2. ใช่ แต่จะยังมีรายการลงบัญชีค่าเสื่อม บางส่วนที่ยังไม่ผ่านไป เนื่องจากว่า รายการลงบัญชีค่าเสื่อมโปรแกรมจะคิดไว้เป็นการล่วงหน้าถึงรอบบัญชีที่ 24  ดังนั้นถ้าคุณผ่านรายการประจำเดือนใดๆ ก็จะยังมีรายการที่เลยเดือนที่คุณกำหนดค้างไว้อยู่ครับ
3. สิ้นงวดบัญชี ต้องประมวลผลนะครับ ใช้วิธี copy แล้วเปลี่ยนงวดไม่ได้ ดังนั้นถ้าหลังประมวลผลอย่างถูกวิธีที่กำหนดไว้ในคู่มือการใช้งาน โปรแกรมก็จะสร้างรายการใหม่ของปีหน้าไว้อีก 24 งวดบัญชี ถ้าไม่ได้คิดไว้ ให้ไปหน้าทะเบียนสินทรัพย์ ให้สั่งให้คิดค่าเสื่อม+ลงบัญชีทั้งแฟ้ม หรือเลือกไอคอน Recal F/A โปรแกรมก็จะทำการคำนวณรายการตั้งแต่เริ่มต้นของรอบบัญชีใหม่ตั้งแต่งวดที่ 1ถึงงวด 24 อีกครั้ง แล้วค่อยสั่งผ่านรายการเมื่อต้องการดูงบการเงินนะครับ
4. แน่นอนครับ ถ้ายังไม่ลงรายการทรัพย์สินในทะเบียน ค่าเสื่อมก็ยังไม่มีการคำนวณและลงบัญชีใดๆ  แต่ถ้าเป็นการซื้อบันทึกในสมุดรายวันโดย Dr. ทรัพย์สินแล้ว ส่วนนี้ไม่เกี่ยวกันกับทะเบียนสินทรัพย์เพื่อให้คิดค่าเสื่อมนะครับ ดังนั้นเมื่อบันทึกซื้อสินทรัพย์แล้ว อย่าลืมบันทึกในหน้าทะเบียนไว้ด้วยครับ แล้วจากนั้นก็ลืมมันไปซะ
5. คำตอบเหมือนข้อ 3 นะครับ copy มาที่โฟลเดอร์ใหม่แล้วต้องประมวลก่อน โปรแกรมจะทำรายการยกมาให้โดยอัตโตมัติทุกบัญชีครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ASAN
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 3477
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 15, 2003 9:50 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 31 ท่าน