โปรแกรม Express สามารถกำหนดสินค้าหมดอายุ ได้ใหมค่ะ

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

โปรแกรม Express สามารถกำหนดสินค้าหมดอายุ ได้ใหมค่ะ

โพสต์โดย mmmmm » อังคาร ส.ค. 24, 2010 12:50 pm

โปรแกรม Express สามารถกำหนดสินค้าหมดอายุ ได้ใหมค่ะ อย่างเช่น
คือบริษัทของดิฉัน เป็นบริษัทที่ผลิตเองค่ะ จะต้องมีสินค้าสำเร็จรูป

อย่างเช่น ล๊อดที่ 1 หมดอายุ วันที่ 9-9-53  อย่างนี้เราจะกำหนด สินค้าว่า ล็อดที่ 1 มี สินค้า 50 ชิ้น หมดอายุวันที่ 9-9-53 ได้ใหมค่ะ

อยากให้อธิบานเรื่องล๊อดสินค้าหมดอายุ  แล้ว เราสามารถกำหนดว่า สินค้าชนิด ใกล้หมดอายุ แล้ว โปรแกรม Express สามารถเตือนเราได้ใหมค่ะ
mmmmm
Jr. Member
Jr. Member
 
โพสต์: 70
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 26, 2010 8:23 am

Re: โปรแกรม Express สามารถกำหนดสินค้าหมดอายุ ได้ใหมค่ะ

โพสต์โดย happy » อังคาร ส.ค. 24, 2010 1:11 pm

เรื่องสินค้าหมดอายุ ในโปรแกรม Express ไม่มีช่องให้ใส่ค่ะ ประยุกต์ได้แค่ใส่ใน Note เพิ่มเติมตอนรับสินค้าสำเร็จรูปจากการผลิต  (ใส่ Note แต่ละรายการสินค้า)ส่วนถ้าต้องการให้ออกรายงานสินค้าด้วย ต้องแก้ไขรายงานเพิ่มเติมค่ะ
:D
ภาพประจำตัวสมาชิก
happy
Full Member
Full Member
 
โพสต์: 125
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 10, 2004 4:07 pm

Re: โปรแกรม Express สามารถกำหนดสินค้าหมดอายุ ได้ใหมค่ะ

โพสต์โดย suchai » อังคาร ส.ค. 24, 2010 10:45 pm

          การประยุกต์สินค้าหมดอายุ มองได้ 2 ระดับ แต่การตอบสนองกับสิ่งที่ต้องการ ต้องมองความคุ้มค่าในการลงทุนเสมอ เพราะสิ่งที่ได้มาย่อมมีสิ่งที่ต้องสูญเสียไปร่วมอยู่ด้วยเสมอ
          แบบแรก การรับสินค้าสำเร็จรูปจากการผลิต เอกสาร PI ใช้หมายเหตุของสินค้า(Alt+R)บรรทัดที่ 1 ใส่วันที่หมดอายุ ทีนี้การรับและการจ่ายจะต้องเป็นเงื่อนไขที่รับและจ่ายไปเป็นล๊อตๆให้หมด ต้องไม่คร่อมล๊อตเพราะวันหมดอายุจะปนกัน จากนั้นต้องไปเขียนรายงานให้แปลงหมายเหตุออกมาเป็นวันที่หมดอายุ แล้วก็ไปหารายงานที่จะดูการเคลื่อนไหวล๊อต ซึ่งปกติโปรแกรมจะเรียงตามลักษณะของกลุ่มเอกสาร ทีนี้รายงานที่จะมองก็จะมี STOCK CARD 41X หรือ สินค้าคงเหลือ 42X เราสามารถนำเอาค่าที่เก็บในหมายเหตุมาแปลงเป็นวันที่หมดอายุ แล้วนำไปคำนวณว่าสินค้าตัวนั้นจะหมดอีกกี่วัน (เรื่องพวกนี้เราต้องใช้จินตนาการและทักษะในการประยุกต์ดัดแปลง แล้วดูผลลัพธ์ว่าออกมาใช้งานได้หรือไม่)
          แบบที่สอง แบบนี้ผมว่าลงทุนหนักหน่อยไม่รู้ว่าจะคุ้มทุนมั้ย ในแต่ละล๊อตในการรับสินค้าสำเร็จรูปจากการผลิต เรากำหนดรหัสสินค้าตามล๊อตไปเลย บอกข้อเสียก่อน เราจะต้องเพิ่มรหัสสินค้าสำเร็จรูปตามจำนวนล๊อตที่ผลิตได้  เช่น ปลากระป๋องตราพีรามิด รหัส PFISH
        เมื่อรับสินค้าสำเร็จรูปจากการผลิต ครั้งที่ 1 วันหมดอายุ 311211 ก็สร้างรหัสสินค้า PFISH123111      ครั้งที่ 2 วันหมดอายุ  310112 ก็สร้างรหัสสินค้า PFISH013112
แบบนี้ เราสามารถเลือกรหัสสินค้าตามล๊อตมาเลือกตัดได้ตามจำนวน และดูปริมาณของสินค้าคงเหลือที่จะหมดอายุ สินค้าล๊อตใดขายหมด ก็จะหมดสภาพการใช้งานไปและจะไม่มีการรับเข้าในรหัสเดิมอีก ก็จะมีขยะข้อมูลในรายละเอียดเหลืออยู่มากมาย การเพิ่มรหัสไปเรื่อยๆ และเมื่อใช้เสร็จก็จะเป็นชยะข้อมูลค้างอยู่ในระบบเพราะมีการเดินรายการไปแล้วไม่สามารถลบได้ ก็เป็นผลข้างเคียงของทางเลือกแบบนี้
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 41 ท่าน