โดย suchai » ศุกร์ พ.ค. 03, 2013 5:02 pm
การปรับแก้ไข ทศนิยมของราคาสินค้า เป็น 4 หลัก จะทำให้ทุกเมนูทั้งโปรแกรมแสดงผลทศนิยมและผลการพิมพ์เป็น 4 หลัก ทั้งหมด เมื่อทศนิยมมีจำนวนมากขึ้น หลายๆ แบบฟอร์มจะมีขนาดการแสดงผลที่น้อยลง เช่น ในใบ IV ราคาต่อหน่วย มีค่า picture = priZ(10) ซึ่งจะแสดงผลได้คือ 1,000.0000 แค่หลักพัน เกินจากนี้จะแสดงผล ********* เราอาจจะต้องปรับแบบฟอร์มหลายแบบฟอร์ม เพื่อขยาย priZ(12) เพื่อให้ได้หลักแสน และถ้าลูกค้าไม่ได้มีที่ใช้ ทศนิยม 4 หลักรายเดียว รายอื่นๆ รวมถึงคนคีย์เอกสารก็จะลายตาได้นะครับ
ผมเคยเจอปัญหาแบบนี้ ก็แก้ไขไปที่ปัญหามันตรงๆ เมื่อมีลูกค้าบางส่วน ต้องการความละเอียดของการคำนวณที่ 4 ตำแหน่ง เราต้องสร้างแบบฟอร์มในการคำนวณทศนิยม 4 ตำแหน่งขึ้นมาเฉพาะ อาจจะเป็นฟอร์มที่ 2 ตรงนี้ต้องมีการแก้ไขแบบฟอร์มการคำนวณ (มีค่าใช้จ่าย)
วิธีสุดท้าย จะดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะเห็น ผู้ใช้งานแอบทำ ก่อนที่ผมจะแก้แบบฟอร์มเสร็จ คือ เข้าไปเปลี่ยนทศนิยมในตำแหน่งที่คุณ Savek กล่าวไว้ พอทำเสร็จได้บิลแล้ว ก็ปรับค่าจาก 4 กลับมาเป็น 2 บางทีก็ลืมเปลี่ยนกลับ บิลอื่นๆ ก็ผิดตำแหน่ง เสียหายกันสนุกสนานไป (เรียกว่าวิธี แอบทำ)