โดย suchai » อังคาร ต.ค. 28, 2014 5:09 pm
ย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ผมซ่อมเครื่องพิมพ์หัวเข็มด้วย เนื่องจาก ลูกน้องเป็นช่าง เลยแอบเรียนเรื่องการซ่อม แต่ไม่ได้เรียนเรื่องซ่อมหัวเข็ม เพราะเข็มมันเล็ก มือสั่นไม่ชอบ มีตั้ง 24 เข็ม ใจร้อนซ่อมหัวเข็มไม่ไหว เลยเลือกมาทำโปรแรกม Express อย่างเดียวเพราะตอบสนองความต้องการได้ทันใจ (ไหนมาเรื่อง Express ได้ 555)
ถ้าพูดถึงเรื่อง Printer ยี่ห้อ OKI ต้องบอกเลย ผมเรียกมันว่า รถถัง ทนชมัด เสียยาก แต่เรื่อง ศูนย์บริการและราคาอะไหล่แล้ว เมื่อก่อนหาศูนย์ซ่อมยาก อะไหล่มีราคาแพง แต่เดี๋ยวนี้ผมไม่ทราบ เพราะวาง ไขควงไปนานแล้ว
ส่วน EPSON ความทนทาน ถือว่า ยอมรับได้ ถึงจะไม่เต็ม 10 แบบ OKI แต่ทำคะแนะมาระดับ 8 ส่วนเรื่องศูนย์บริการที่กลาดเกลื่อนและราคาอะไหล่ ทั้งบนดินและใต้ดิน มีมากมาย คือสามารถถอดอะไหล่เก่า มาสำรองหรือทดแทนกันได้อย่างไม่กังวล
ตัวที่ชอบที่สุด ผมเรียกมันว่า ไอ้ตัวทรหด มันชื่อ LQ-2180i มันโด่งดังมา 10 กว่าปี เนื่องจากมันรองรับงานหนักๆ ได้ดี แต่ถ้างานหนักมากแบบพิมพ์ต่อเนื่องวันละ 18 ชม.คงต้องเลือกใช้ OKI
ที่นี้ต้องคุยเบาๆ หลังจาก LQ-2180i มันทนทรหดแบบว่า 3-5 ปี ไม่ต้องหาช่าง ทำให้ยอดจำหน่ายหรือยอดขายอะไหล่ คงตกลงไป (ทุกๆ คนคงคิดเหมือนผมว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตอนต่อไป)
และแล้ว การปรากฏตัวของ LQ-2190 ตัวเล็กลงและสีเทา ไม่ขาวสะอาดสง่างาม ก็ออกมาในท้องตลาด ลูกค้าใช้งานไปปีกว่า เริ่มมีอาการ ขนาดเครื่องมือสอง LQ-2180i ยังทำงานได้ดี เลยงงว่า เครื่องเก่า ทนกว่า เครื่องใหม่
====================================================================================
สรุปว่า ถ้าต้องการใช้แรงงาน เยี่ยงทาสในเรือนเบี้ย ผมแนะนำ OKI หรือถามทางศูนย์ EPSON ว่ารุ่นไหนที่พิมพ์แบบระดับงาน อุตสาหกรรม 18 ชม./วัน โดยไม่ต้องพัก
====================================================================================
*** เพิ่มเติมเรื่องหัวพิมพ์ สำหรับ EPSON จะมีคันโยกตั้งระยะห่างของหัวพิมพ์ ต้องปรับเลขตรงนี้ให้สัมพันธ์กับกระดาษ ถ้าตั้งไว้เลข 2 แล้วใช้กระดาษ 5 ชั้น มันแน่นไม่พอดี หัวพิมพ์จะหัก อันนี้โรงงานไม่ได้ออกแบบให้ทนสภาพในกรณีใช้ผิดวิธี ซึ่ง OKI หรือ EPSON ก็เอาไม่อยู่ครับ ยังมีปัญหาเรื่องเศษกระดาษหรือฝุ่น เช่น บางที Tractor ตัวบังคับกระดาษต่อเนื่องด้านหลังเครื่อง (ศัพท์ช่างเรียก หนามเตย) เวลาเราใส่ไม่ดี มันจะเบี้ยว เวลาเราตกใจ ก็ปิดสวิทซ์ ตัดไฟเครื่อง จริงๆ ควรกดปุ่ม Pause สั่งให้หยุดก่อน ดันไปกระตุกปลั๊กไฟ หัวเข็มปล่อยออกมาคาอยู่ที่กระดาษ แล้วเราดึง เข็มมันเล็กกว่าเข็มหมุด จะมาทนแรงคนดึงไม่ได้หรอก ***
[color=red]ปล.ที่บริษัทฯ เลิกขาย เครื่องพิมพ์ไปเกือบ 10 ปีแล้วนะครับ ยกเครื่องไม่ไหว ปวดหลัง เจ้าของทำคนเดียว ทำแต่โปรแกรม Express อย่างเดียวครับ
[/color]
แก้ไขล่าสุดโดย
suchai เมื่อ อังคาร ต.ค. 28, 2014 5:33 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง