จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

โพสต์โดย tpscexpress » พฤหัสฯ. ต.ค. 12, 2017 9:41 am

สวัสดีค่ะ

คือสินค้า A จำนวน 5 ตัว เดิมอยู่ในคลังเก่า / ต่อมาย้ายสินค้า A ทั้ง 5 ตัว ไปคลังใหม่ / ผลคือ ในคลังเก่า ยังปรากฏโค้ตสินค้านี้อยู่ (แต่ยอดคงเหลือ = 0) และในคลังใหม่ก็ขึ้นว่ามีอยู่ 5 ตัว


ถาม - เราไม่อยากให้โค้ตสินค้านี้ ปรากฏขึ้นในคลังเก่าอีกเลย (ให้เหลือขึ้นแต่เฉพาะคลังใหม่เท่านั้น) จะทำยังไงได้บ้าง
(เพราะมันเสียเวลาตอนทำใบเสนอราคาที่เครื่องจะถามให้เลือกคลัง)

ขอบคุณค่ะ
tpscexpress
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 14
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 14, 2017 1:01 pm

Re: จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

โพสต์โดย ASAN » พฤหัสฯ. ต.ค. 12, 2017 11:37 am

ทำตามขั้นตอนง่ายดังนี้ครับ
1. ทำการเปลี่ยนรหัสสินค้าตัวนั้นให้เป็นตัวใหม่ก่อน อาจเป็นรหัสที่อยู่ท้ายๆ จะได้ไม่รบกวนเวลาค้นหา เช่นจาก A เป็น Z พร้อมเขียนในช่องชื่อสินค้าเพิ่มเติมว่า (ไม่ใช้แล้ว)
2. สร้างรหัสสินค้านั้นอีกรหัส เช่น A อาจเป็นรหัสเดิมที่เคยใช้ หรือจะเปลี่ยนใหม่เลยก็ได้
3. ทำการโอนย้ายสินค้า เราจะไม่ใช้เมนูโอนย้าย แต่จะใช้เมนู ปรับปรุงเพิ่ม/ลดสินค้า แทนเมนูโอนย้าย
3.1 โดยบรรทัดแรก ให้คีย์รหัสเก่าที่เราเปลี่ยนไปคือ Z ตัดจากคลังเดิมเช่น 01 และใช้จำนวน -5 ซึ่งโปรแกรมจะข้ามช่องราคาไป เพราะโปรแกรมจะหาราคาต้นทุนมาให้เอง
3.2 บรรทัดที่สอง ให้คีย์รหัสใหม่ A ช่องคลังใส่คลังใหม่เช่น 02 และใส่จำนวน 5 (ไม่มีเครื่องหมายลบนำหน้า) ส่วนราคาให้ใส่ช่องสุดท้ายที่เป็นยอดรวม โดยเอาราคารวมของบรรทัดแรกมาใส่ โปรแกรมจะหาราคาต่อหน่วยให้ครับ

สำหรับรหัสที่เปลี่ยนไปแล้วเป็น Z จะไม่ให้ปรากฏเลยในขณะขาย V1 ยังทำไม่ได้นะครับ ใน V2 จะมีคำสั่ง Inactive ให้ครับ และถ้าจะลบออกไป ก็รอหลังประมวลผมถึงจะลบ Z ออกไปได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
ASAN
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 3477
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 15, 2003 9:50 am

Re: จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

โพสต์โดย tpscexpress » พฤหัสฯ. ต.ค. 12, 2017 1:50 pm

ขอบคุณมากค่ะ
tpscexpress
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 14
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 14, 2017 1:01 pm

Re: จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

โพสต์โดย suchai » จันทร์ ต.ค. 16, 2017 9:26 pm

อ้างถึงเพราะมันเสียเวลาตอนทำใบเสนอราคาที่เครื่องจะถามให้เลือกคลัง

โปรแกรม Express ในส่วนของใบเสนอราคา ไม่มีการออกแบบคลังไว้ให้เลือก เพราะเสนอราคาลูกค้า คงไม่ต้องบอกว่าจะตัดของในคลังไหน

จะสามารถเลือกคลังได้ ก็ต่อเมื่อมีการซื้อขาย ตั้งแต่ใบสั่งขายไปแล้ว

ในเมนูข้อ 7 เริ่มระบบ และข้อ 4 กำหนดเลขที่เอกสาร เมื่อเข้าไปแก้ไข จะมีมุมด้านล่าง "รหัสคลังสินค้าที่จะตัด" หากระบุเอาไว้ โปรแกรมก็จะหยิบไปแสดงรอ โดยสามารถ Enter ผ่านไปได้ แต่หากปล่อยว่าง โปรแกรมก็จะเด้งขึ้นมาถามว่าจะตัดคลังไหน แม้ว่าผมจะเข้าไปดูในกำหนดเลขที่เอกสารในส่วนของ QT ใบเสนอราคา จะมี รหัสคลังสินค้าที่จะตัด ซึ่งโปรแกรมออกแบบมาแบบกลางๆ จึงไม่ได้บังหรือซ่อน เพราะในหน้าจอใบเสนอราคา ไม่มีช่องคลังให้เลือก
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง

Re: จะย้ายสินค้าไปคลังใหม แล้วไม่ให้สินค้าแสดงในคลังเก่าเลย

โพสต์โดย suchai » อังคาร ต.ค. 17, 2017 12:13 pm

ผมไปค้นดูใน Express V.2 มีการพัฒนาให้ใบเสนอราคา สามารถเลือกคลังได้ ก็ต้องตั้งค่ากำหนดให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพราะยิ่งโปรแกรมมีปุ่มที่ละเอียดเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ การกำหนดค่าเริ่มต้นก็ต้องฝีมือขึ้น ไม่งั้นแทนที่จะดี ไปกดผิดกดถูก ก็จะดูวุ่นวายไป
ภาพประจำตัวสมาชิก
suchai
Hero Member
Hero Member
 
โพสต์: 2332
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มิ.ย. 24, 2005 9:35 pm
ที่อยู่: suchai9@yahoo.co.th จังหวัดระยอง


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 62 ท่าน