โดย ASAN » เสาร์ มี.ค. 11, 2006 1:25 pm
ขั้นตอนตรวจสอบง่ายๆดังนี้ครับ
1. ลองสั่งคำนวณยอดเปลี่ยนแปลง ในหัวข้อบัญชี ใส่งวด 1-24 แล้วลองพิมพ์ดูอีกครั้ง ถ้ายังไม่ตรง..
2. ไปตรวจสอบยอดยกมาก่อนว่าได้ทำไว้ถูกต้องหรือไม่ โดยพิมพ์งบทดลองแบบเต็ม ใส่ช่วงวันที่ 01/01/49 หรือต้นงวด ถึง งวดที่กำลังทำอยู่ จากนั้นให้ดูในช่องยอดยกมา ทั้งสองช่องตรงและเท่ากันหรือไม่ ถ้าช่องยกมาไม่ตรง ก็ให้ไปตรวจสอบยอดยกมาก่อนว่าตัวเลขใดผิดอยู่ ถ้ายอดยกมาตรงก็ตรวจสอบช่องเปลี่ยนแปลงระหว่างงวด 2 ช่องถัดไปว่าตรงหรือไม่ ถ้ายอดเปลี่ยนแปลงไม่ตรง ให้ทำข้อ 3
3 พิมพ์รายงาน 5A1 เพื่อตรวจสอบว่าผังบัญชีมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ และข้อมูลผังบัญชี อาจ ERR ได้หลายสาเหตุ ถ้าสั่งพิมพ์แล้วไม่ปรากฏข้อความใดๆดูข้อ 4
4. พิมพ์รายงาน 5A2 ใบสำคัญที่ยอดไม่ได้ดุลย์ ซึ่งเป็นไปได้ที่อาจเกิดการ ERR ระหว่างการทำงานเช่น เครื่องค้าง, ไฟฟ้าดับ เมื่อพิมพ์แล้วหากพบ ERR ตามที่เครื่องแจ้ง ก็ให้ไปลงบัญชีใหม่ที่เอกสารนั้นๆ แต่ถ้าเป็นการคีย์เองจากหน้าบัญชีโดยตรง ก็ต้องไปแก้ไขที่สมุดรายวันนั้นก่อน เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็สั่งคำนวณตามข้อ 1 ที่ได้แนะนำไว้แต่แรก
5. ไม่ต้องทำแล้วครับ เพราะยังไงๆ สาเหตุหลัก 4 ข้อที่แนะนำ ก็ทำให้ยอดบัญชีตรงแล้วครับ