การปรับปรุงวัตถุดิบ

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Express สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ครับ

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

การปรับปรุงวัตถุดิบ

โพสต์โดย Pimchana » พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2020 9:10 am

รบกวนสอบถามเกี่ยว เพิ่มลด วัตถุดิบ เมื่อสักครุ่โทรถามเจ้าหน้าที่ว่า จะตัดวัตถุดิบ ไปผลิตตัวอย่าง โดยเลือกตัวที่ซื้อทีหลัง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้ไปลบตัวอื่นๆออกก่อน แล้วค่อยเอาตัวที่จะตัดเข้าไปใหม่ แล้วดึงไปผลิตตัวอย่าง แล้วค่อยเอาตัวอื่นๆ กลับมาใหม่ ทีนี้พอจะลองทำ ใบปรับปรุงสินค้า มันให้ใส่ราคาด้วย แบบนี้ถ้าเราซื้อเข้าไว้รอผลิตหลายตัวแล้ว เราต้องใส่ราคายังไงค่ะ หรือต้องไปนั่งไล่ใหม่ทั้งหมด (Fifo)
Pimchana
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2020 9:07 am

Re: การปรับปรุงวัตถุดิบ

โพสต์โดย savek » พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2020 9:28 am

เนื่องจากวิธีตัดต้นทุนในโปรแกรม จะมีให้เลือกเพียงแค่วิธี Average และ FIFO ดังนั้นหากจะตัดต้นทุนในลักษณะ LIFO จะต้องใช้วิธีตัดสต๊อกวัตถุดิบเดิมออกไปทั้งหมดก่อน (ปรับปรุงลดวัตถุดิบออกไปทั้งหมด) จากนั้นรับวัตถุดิบกลับเข้ามาใหม่ โดยเอาล็อตที่ซื้อเข้ามาครั้งล่าสุดรับเข้ามาก่อน แล้วจึงทยอยรับล็อตที่เหลือไปจนถึงล็อตแรกที่ซื้อเข้ามาครับ โดยจะต้องระบุราคาทุนที่รับเข้ามาให้ตรงกับราคาซื้อด้วยนะครับ แต่วิธีนี้จะมีปัญหาในอนาคตได้ หากยังต้องใช้วิธี LIFO ในการตัดต้นทุนอยู่ครับ เพราะกลายเป็นว่าต้องมาทำขั้นตอนแบบนี้ทุกครั้ง

อีกวิธีหนึ่งคือสร้างรหัสวัตถุดิบขึ้นมาอีก 1 รหัส และใช้วิธีปรับปรุงลดจำนวนวัตถุดิบตัวที่เราซื้อเข้ามาออกไป (ซึ่งระบบจะตัดตามวิธี FIFO เอาตัวที่ซื้อเข้ามาก่อน ออกไปก่อน) และปรับปรุงเพิ่มวัตถุดิบ (รหัสใหม่นี้) เข้ามาด้วยราคาซื้อล่าสุด จากนั้นจึงนำรหัสวัตถุดิบใหม่นี้ไปเบิกวัตถุดิบนะครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
savek
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 12465
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 49 ท่าน